Máy hàn laser có thể hàn được vật liệu nào và lưu ý khi sử dụng

Máy hàn laser

Máy hàn laser là thiết bị hàn sử dụng xung laser năng lượng cao để làm nóng cục bộ vật liệu. Vậy vật liệu nào có thể hàn bằng máy hàn này cùng tìm hiểu nhé.

Máy hàn laser là gì?

Máy hàn laser

Máy hàn laser là thiết bị sử dụng nguồn năng lượng laser sợi quang để hàn gắn các vật liệu như: sắt, thép, inox, nhôm.. Đem lại hiệu quả chất lượng mối hàn cao hơn các phương pháp hàn kim loại khác. Công nghệ hàn bằng tia Laser có tốc nhanh, mạch hàn chính xác, tăng tính thẩm mỹ khác so với hàn mig/tig. 

Các vật liệu có thể hàn bằng máy hàn laser

1. Thép hợp kim, thép hợp kim thấp có thể hàn nhưng phải đảm bảo các thông số hàn được lựa chọn phù hợp có thể thu được mối nối tương đương với kim loại cơ bản.

2. Máy laser thép chết có thể sử dụng cho S136, SKD-11, NAK80, 8407, 718, 738, H13, P20, W302, 2344 và các loại hàn thép khác đem lại hiệu quả tốt hơn.

3. Thép cacbon

Thép carbon được hàn bằng máy hàn laser cho hiệu quả tốt, chất lượng mối hàn phụ thuộc vào hàm lượng tạp chất. Để có được chất lượng hàn tốt, cần gia nhiệt khi hàm lượng carbon vượt quá 0,25%. Khi các loại thép có hàm lượng carbon khác nhau, mỏ hàn có thể hơi lệch về phía vật liệu carbon thấp để đảm bảo chất lượng của mối hàn. 

Thép carbon trung bình, cao và thép hợp kim thông thường đều có thể được hàn laser tốt nhưng phải thanh gia nhiệt trước và xử lý hàn để hạn chế tình trạng mối nối bị nứt gãy.

4. Nhôm và hợp kim

Nhôm và hợp kim nhôm là những vật liệu có tính phản xạ cao, trong quá trình hàn nhiệt độ tăng lên, khả năng hòa tan của hydro trong nhôm tăng mạnh khiến mối hàn có nhiều lỗ rỗng. Do đó, hàn nhôm và hợp kim nhôm cần phải sử dụng máy hàn laser cao hơn. 

5. Thép không gỉ

Hàn thép không gỉ dễ đạt được các mối nối chất lượng cao bởi tốc độ hàn cao, vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ, hiện tượng quá nhiệt và hệ số giãn nở tuyến tính lớn của hàn thép không gỉ được giảm bớt và mối hàn gần như không có lỗ rỗng và tạp chất.

6. Chất dẻo 

Hầu hết các chất dẻo nhiệt và chất đàn hồi nhiệt dẻo đều có thể sử dụng công nghệ hàn laser. Vật liệu hàn thường được sử dụng là PP, PS, PC, ABS, polyamide, PMMA, POM, PET và PBT. Một số loại nhựa như polyphenylene sulfide PPS và polyme tinh thể lỏng, không thể sử dụng trực tiếp công nghệ hàn laser do độ truyền laser thấp. 

7. Đồng và hợp kim của đồng.

Đồng và hợp kim đồng dễ gặp vấn đề về truyền và xâm nhập không hoàn toàn. Do đó, các nguồn nhiệt tiêu tốn năng lượng nên thanh gia nhiệt trước khi hàn. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng mối hàn bị nứt gãy xuất hiện nhiều lỗ rỗng. 

Các lưu ý khi sử dụng máy hàn laser 

Đặc tính của vật liệu kim loại quyết định chất lượng của mối hàn. Dưới đây là một số lưu ý khi hàn laser kim loại mà bạn cần biết.

 1. Tốc độ nguội của vật liệu phụ thuộc vào hàm lượng carbon có trong kim loại. Nó có tác động đến độ lún, vết nứt nhỏ và độ bền của vật liệu kim loại.

2. Trong quá trình hàn, các nguyên tố hợp kim dễ bay hơi sẽ gây ra các lỗ rỗng và cũng có thể gây ra các vết cắt.

3. Khi hàn thép cacbon, hàm lượng cacbon phải nhỏ hơn 2%. Khi hàm lượng cacbon cao hơn 3%, độ khó của hàn laser sẽ tăng lên và xảy ra tình trạng nứt gãy

4. Khi máy hàn laser có kim loại có hàm lượng cacbon trên 3% có thể sử dụng dạng mối hàn paranoid để hạn chế sự biến đổi của mactenxit giúp loại bỏ ứng suất và giảm các vết nứt. 

Phúc Thắng tự hào là nhà cung cấp các dòng máy cắt tôn, máy đột, máy cắt sắt được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Tất cả các sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mang lại sự an tâm tuyệt đối cho quý khách. 

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về các vật liệu có thể hàn bằng laser. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline để được giải đáp. 

Tham khảo bài viết: Máy uốn ống

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Xuất và Thương Mại Phúc Thắng

Địa chỉ: 1151 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0988560059.

Email: phucthang@gmail.com.

Website: www.phucthang.com.