Tìm Hiểu Các Thông Tin Cơ Bản Về Máy Cắt Tôn

Máy cắt tôn

Máy cắt tôn có tác dụng như thế nào, cấu tạo ra sao? Hãy cùng Phúc Thắng tìm hiểu các thông tin cơ bản trong bài viết dưới đây!

Các Thông Tin Cơ Bản Về Máy Cắt Tôn

Máy cắt tôn là loại thiết bị được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt là xây dựng. Thiết bị này còn có tên gọi khác là máy xén tôn. Chúng giúp cho quá trình cắt các tấm kim loại trở nên nhanh chóng, chính xác đúng theo bản vẽ kỹ thuật và dễ dàng áp dụng với mọi kích thước tôn.

Có thể kể tới khá nhiều ngành nghề ứng dụng loại thiết bị này như: luyện kim, sản xuất thép, sửa chữa ô tô, container, đóng tàu, sản xuất máy móc, công nghiệp nhẹ, thiết bị đóng cắt hay các ngành công nghiệp chế biến kim loại,…

MÁy cắt tôn
Máy cắt tôn

Máy cắt tôn là một thiết bị đa năng hiện đang được sử dụng rộng rãi để cắt trực tiếp các vật kim loại khác nhau tùy theo nhu cầu. Nó được sử dụng chủ yếu trong sản xuất thép, luyện kim, đóng tàu, sửa chữa ô tô, sản xuất container, thiết bị đóng cắt, sản xuất máy móc, công nghiệp nhẹ và các ngành công nghiệp chế biến kim loại khác.

Về phân loại, hiện nay trên thị trường có khá nhiều máy cắt tôn khác nhau, đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Trong đó cơ bản nhất có loại cắt tôn thủ công bằng tay, cắt tôn chân, chạy điện hay cắt tôn sử dụng thủy lực. Mỗi chủng loại sẽ có cách làm việc khác nhau, ứng dụng vào các trường hợp cụ thể tùy theo nhu cầu sử dụng. Nhưng đều cho ra những đường cắt chính xác, dễ dàng cho nhiều loại chất liệu như tôn tấm, sắt, thép,…

Cấu Tạo Chính Của Máy Cắt Tôn

Một thiết bị cắt tôn sẽ bao gồm khá nhiều chi tiết cấu thành. Bên cạnh các loại cắt tôn thủ công khá đơn giản, chúng tôi sẽ sơ lược 1 số cấu tạo của loại cắt tôn chạy điện hay thủy lực để người dùng nắm rõ dưới đây. Thông thường 1 thiết bị máy cắt tôn sẽ có khung máy, giá đỡ, xi lanh, kẹp phôi, thiết bị điều chỉnh và hệ thống điện/hệ thống thủy lực. 

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY UỐN HỘP.

Khung máy và giá đỡ

Khung máy là bộ phận bao gồm có trụ đứng trái-phải, bàn làm việc, tấm chắn phôi và thùng dầu. Đây là bộ phận được kết cấu từ các vật liệu thép được liên kết bằng mối hàn. Đặc điểm thường là có độ cứng cao và khả năng chống biến dạng, va đập mạnh mẽ. Trong đó dầm ngang giữa hai tấm vách sẽ được lắp cùng hai xi lanh với 1 bản lề.

Máy cắt tôn
Máy cắt tôn

Tiếp theo là giá đỡ, hay còn gọi là giá mang dao, đây là bộ phận dịch chuyển lên xuống của máy cắt tôn. Bộ phận này bao gồm phần lưỡi trên cố định thực hiện việc cắt tôn thông qua sự kết nối với xi lanh thủy lực. Sự chuyển động lên xuống phương thẳng đứng của chúng giúp truyền lực cắt tới vật liệu. Giá mang dao ngoài ra còn có tấm dẫn hướng và cơ cấu cữ sau giúp tạo khả năng định vị kích thước tấm cắt.

Xi lanh và kẹp phôi của máy cắt tôn

Trước tiên xi lanh là bộ phận có piston đã được mài và tôi cứng sau đó dẫn hướng trên các bộ phận sống trượt tổng hợp. Bộ phận này được nối với giá mang dao thông qua bản lề. Với tác dụng cung cấp lực giúp cho gia mang dao có thể dịch chuyển lên xuống.

Bộ phận kẹp phôi có tác dụng kẹp chặt tấm vật liệu cần cắt thông qua quá trình tiếp nhận dầu áp lực. Sau đó điều khiển tấm chắn nhựa ép chặt lên tấm vật liệu khi vượt quá lực kéo của lò xo. Sau khi ép, lực kéo sẽ. Giúp cho tấm chắn nhựa quay trở lại vị trí ban đầu sau khi hoàn thành một quá trình cắt tấm. 

Máy cắt tôn
Máy cắt tôn

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY CẮT TUA CHẬM.

Hệ thống điện máy cắt tôn

Bộ phận này của máy cắt tôn gồm có rủ điện, hộp nút bấm. Trong đó nút bấm được lắp ở trên tấm chắn phôi còn tủ điện thì được lắp trên trụ máy.

Bộ phận này có tác dụng khởi động động cơ bơm dầu giúp bơm dầu được dẫn động và cung cấp động lực. Đồng thời cung cấp điện cho các bộ phận để dẫn hướng, bật van điện từ cũng như bơm dầu. Giúp điều khiển bộ phận khung dao lên xuống theo nhu cầu cắt tấm tôn. 

Bên cạnh đó, điện năng giúp giá đỡ dao đi chuyển qua lại kéo theo thước sau. Khiến cho khe hở tăng lên giúp điều chỉnh góc cắt theo ý muốn của thợ thao tác.

Bộ phận điều chỉnh khe hở của lưỡi cắt

Tuỳ theo độ dày vật liệu và tính chất vật liệu cắt mà chúng ta có thể điều chỉnh khe hở giữa lưỡi cắt trên và dưới khác nhau. Khi điều chỉnh phù hợp, chúng ta sẽ đạt được lực cắt tối ưu, vết cắt phẳng và bén sắc. Tăng tuổi thọ lưỡi cắt lâu bền đồng thời bảo vệ chất lượng sản phẩm gia công.

Để đạt được điều đó, chúng ta cần điều chỉnh khe hở lưỡi cắt chiếm 5-10% chiều dày của vật liệu cắt. 

Hệ thống thủy lực của máy cắt tôn

Với các thiết bị cắt tôn sử dụng thủy lực thì bộ phận này sẽ được đặt ở trên máy và bao gồm khá nhiều chi tiết. Cả hệ thống sẽ có bơm dầu chính, thùng dầu, cụm van, hệ thống ống dẫn dầu, xi lanh thủy lực – áp lực, đường thủy lực và hệ thống thủy lực,…

Máy cắt tôn
Máy cắt tôn

Bộ phận này sẽ đóng vai trò chính trong việc điều khiển áp suất hệ thống và dẫn hướng dầu thủy lực. Trong đó xi lanh thủy lực sẽ truyền động tới bộ phận giá đỡ dao để tiến hành chức năng cắt tôn. Và chân vịt ép phôi sẽ giúp đảm bảo độ chính xác của phôi khi thực hiện công đoạn cắt.

Có thể thấy, để thực hiện được các thao tác cắt kim loại đúng kỹ thuật và tạo đường cắt đẹp. Đòi hỏi doanh nghiệp phải sở hữu những thiết bị máy cắt tôn đảm bảo chất lượng. Đồng thời sử dụng chủng loại phù hợp để đem đến hiệu quả hoạt động tốt nhất. Để tham khảo và nhận tư vấn các mẫu cắt tôn phù hợp, chất lượng cao, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Xuất và Thương Mại Phúc Thắng

Địa chỉ: 1151 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0988560059.

Email: phucthang@gmail.com.

Website: www.phucthang.com.