Tổng Quan Chi Tiết Về Máy Đột – Định Nghĩa Và Phân Loại

Máy đột

Máy đột là “trợ thủ đắc lực” trong quá trình thực hiện gia công sản xuất cơ khí và hiện được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Khái Niệm Về Đột Dập Và Máy Đột Dập

Cơ khí là một lĩnh vực không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta, nó giữ vai trò quan trọng và có những ý nghĩa thiết thực trong thực tiễn. Trong gia công cơ khí vai trò của máy đột dập không thể không kể đến. Đây là một khái niệm mà ắt hẳn khá quen thuộc với nhiều người nhưng để nắm được đột dập là gì có thể nhiều người vẫn còn lúng túng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây! 

Đột dập là gì?

Thực chất đột dập chính là một kỹ thuật tách, được sử dụng để xử lý các lỗ trên vật liệu phẳng như kim loại tấm, nhựa, da hoặc giấy. Thông thường những thiết bị đục lỗ bao gồm hai bộ phận chính là bộ phận hỗ trợ đột và bộ phận hỗ trợ dập. Vật liệu sẽ được cắt tạo hình khi chày thao tác vào trong khuôn của máy đột. Ngoài công dụng chính là để tạo các lỗ hoặc chi tiết trên bề mặt vật liệu phẳng, quá trình này còn có công dụng để loại bỏ những phần dư thừa của vật liệu. 

Máy đột
Máy đột thủy lực – đột ngàm – đột mòi

Cùng với sự phát triển không ngừng của của khoa học kỹ thuật vai trò của máy đột dập cũng càng ngày càng trở nên quan trọng. Được ứng dụng rộng rãi trong các ngành như thực phẩm, bao bì, vệ sinh, y tế và dược phẩm… 

Máy đột dập còn đáp ứng được những sản phẩm yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật cao ứng dụng trong ngành hàng không vũ trụ, điện tử. Hoặc các chi tiết cho ngành công nghiệp kim loại và xây dựng. 

Những sản phẩm của máy đột dập phổ biến như các chi tiết máy, sản phẩm gia công theo yêu cầu, các tấm thẻ gắn nhãn, ống tản nhiệt, bản lề, long đen, que thử đường huyết… 

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY HÀN LASER. 

Định nghĩa máy đột dập 

Từ những khái niệm trên về đột dập chúng ta có thể định nghĩa khái quát về máy đột dập như sau. Đây là một loại máy móc công nghiệp được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại có chức năng để tạo các hình dạng lỗ khác nhau như tròn, vuông, ovan… trên các bề mặt vật liệu. Do đó máy đột được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong các ngành gia công cơ khí. Ngoài ra thiết bị còn có thể cắt các loại ống hộp từ sắt, thép hay cắt tạo góc các chi tiết cơ khí chính xác theo yêu cầu.

Máy đột
Máy đột góc hộp

Máy đột là thiết bị có khả năng hoạt động liên hoàn, di chuyển với tốc độ nhanh và chính xác. Nhờ công suất làm việc lớn mang lại hiệu suất cao, thực sự là giải pháp tối ưu hóa nhân lực, kỹ thuật trong các ngành sản xuất. Từ đó các chủ đầu tư có thể giảm chi phí trong khi sản phẩm đạt chỉ tiêu kỹ thuật và có tính thẩm mỹ cao. 

Hiện nay trên thị trường đa số các loại máy đột hoạt động bằng cơ học. Riêng những loại đột dập đơn giản có thể sử dụng dụng cụ đột tay. 

Cấu tạo cơ bản của máy đột gồm có: khung máy, động cơ, chày, tấm đệm, trụ khuôn và bu lông. Các dòng thiết bị đột dập cũng đa dạng chủng loại và kiểu dáng như: máy đột dập liên hợp, máy đột dập mini, máy đột dập khí nén hoặc máy đột thủy lực…

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY CẮT SẮT. 

Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Công Nghệ Máy Đột Dập

Hiện nay sử dụng máy đột chính là một trong những phương án gia công kim loại tối ưu. Tuy nhiên phương pháp nào cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Hãy cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của công nghệ đột dập, để có thể lựa chọn được phương pháp gia công hợp lý nhất cho cơ sở sản xuất của mình. 

Máy đột
Máy đột dập

Ưu điểm đầu tiên của máy đột dập đó là sự hoàn hảo về mặt hình học của sản phẩm tạo thành.Trong khi sản phẩm luôn ổn định về chất lượng và hình dạng các lỗ đục mang tính thẩm mỹ cao. Những lỗ đột hình vuông trở nên vuông hoàn hảo, hình tròn trở nên tròn hoàn hảo do không hề có sóng, vết xước hay lỗ thủng trên sản phẩm đột. 

Ưu điểm thứ hai chính là khả năng gia công hàng loạt các sản phẩm với nhiều loại hình dáng lỗ đột trong khi số lượng thành phẩm tạo ra lớn và đồng bộ. Có được điều đó là bởi máy đột dập có thể đồng thời tạo ra các lỗ có cùng hình dáng, kích thước trên bề mặt vật liệu. Việc đột dập nhanh chóng vượt trội giúp tiết kiệm thời gian gia công, tăng năng suất lao động, tối ưu được nhân công và nguyên vật liệu. 

Máy đột
Thành phẩm của máy đột dập chính xác, đa dạng, đồng đều

Nhờ những ưu điểm vượt trội của máy đột mà công nghệ này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật, ít hàng lỗi trong sản xuất, tiết kiệm chi phí tối đa. Thêm vào đó là sự đa dạng về chức năng, thiết kế, chủng loại các dòng máy tăng thêm sự lựa chọn cho các chủ đầu tư.

Mặt khác máy đột cũng có một vài hạn chế nhỏ như việc phát sinh chi phí gia công khuôn mẫu, vấn đề bảo dưỡng và thời gian chế tạo khuôn mẫu. Điều này khiến cho độ linh hoạt thay đổi trong gia công của thiết bị này cũng phần nào bị hạn chế. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chủng loại máy đột chất lượng cao quý khách có thể tham khảo tại đơn vị phân phối thiết bị cơ khí Phúc Thắng. Tại cơ sở chúng tôi có đầy đủ các chủng loại, mẫu mã thiết bị máy móc công nghiệp với đầy đủ giấy phép, chứng nhận hợp quy. Ngoài ra với dịch vụ đa dạng, chuyên nghiệp cùng đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình trong quá trình sử dụng thiết bị. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI PHÚC THẮNG

Địa chỉ: 1151 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0988560059.

Email: phucthang@gmail.com

Website: www.phucthang.com.