Những Điều Cần Biết Về Máy Lốc – Khái Niệm Và Phân Loại

Máy lốc

Máy lốc là thiết bị góp phần không nhỏ trong sự phát triển của nền kinh tế, kỹ thuật. Hãy cùng Phúc Thắng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Thông Tin Cơ Bản Về Máy Lốc 

Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp đóng tàu, dầu khí, hóa chất, cơ khí, chế tạo máy móc… Máy lốc vẫn luôn giữ được vị trí quan trọng không thể thay thế, bởi những cải tiến kỹ thuật ngày càng hiện đại, đáp ứng được những nhu cầu cao của thị trường. Qua bài viết dưới đây Phúc Thắng xin gửi tới các bạn những thông tin chi tiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách phân loại của các loại máy lốc

Máy lốc
Máy lốc tôn bằng tay

Khái niệm máy lốc là gì? 

Đầu tiên chúng ta cần nắm được định nghĩa máy lốc là gì? Đây chính là một loại máy chuyên dụng được dùng để tạo nên các hình dáng như uốn cong thành hình trụ tròn, hình vòng cung hay chi tiết hình côn cho các tấm kim loại với kích thước, hình dạng theo yêu cầu. Thiết bị giúp tiết kiệm thời gian và nhân công trong quá trình gia công chi tiết kim loại. 

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY CẮT TÔN.

Cấu tạo cơ bản của máy lốc

Mặc dù luôn là thiết bị máy móc quan trọng trong ngành gia công kết cấu kim loại tại các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp… Nhưng máy lốc lại có cấu tạo khá đơn giản so với các loại máy khác đây cũng được coi là một ưu điểm vượt trội của thiết bị này. 

Máy lốc bao gồm các bộ phận chính chủ yếu như: thân máy là nơi lắp đặt các cụm chi tiết của máy. Bộ điều khiển là bộ phận có chức năng giao tiếp với bộ điều hành. Thông qua các số liệu thu thập được bộ điều khiển sẽ tiến hành điều chỉnh các thiết bị máy móc theo chế độ hoạt động được yêu cầu.

Máy lốc
Máy lốc tôn điện đa năng

Bộ phận quan trọng không kém của máy lốc là cơ cấu động lực tạo lực quay rulo, hoạt động nhờ thủy lực hoặc động cơ và hộp số. Cuối cùng là các rulo làm việc. Bởi vì có cấu tạo đơn giản nên việc vận hành cũng như bảo trì máy lốc tương đối đơn giản thêm vào đó máy móc cũng ít có hư hỏng nghiêm trọng hơn rất nhiều. 

Phân Loại Chi Tiết Các Dòng Máy Lốc 

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại máy lốc nhưng chủ yếu vẫn có ba tiêu chí chính sau đây. Dựa trên chức năng loại máy này được chia thành máy có chức năng bẻ mép, chức năng lốc nón… Dựa trên số lượng trục làm việc chúng ta có máy lốc hai trục, ba trục và bốn trục. Nếu chia theo cấu tạo của lực ta có loại máy thủy lực, máy chạy điện và máy quay tay. 

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY DẬP.

Máy lốc hai trục 

Đây là loại máy có cấu tạo bởi 2 trục con lăn, với thiết kế dùng để tạo thành các sản phẩm như vỏ bình ga, bình nước, vỏ mô tơ… Máy lốc loại này có ưu điểm thao tác đơn giản và dễ dàng, hiệu suất cao. Mà độ chính xác hình học của thành phẩm cùng chất lượng bề mặt luôn ổn định, đạt đúng chỉ tiêu kỹ thuật cao của thành phẩm yêu cầu.

Máy lốc ba trục

Với loại máy ba trục phân thành dòng máy bẻ mép và không bẻ mép, máy cơ hoặc máy chạy bằng thủy lực, có kết cấu ba trục đồng bộ. 

Với dòng máy lốc cơ cổ điển, bền chắc do đó chi phí đầu tư thấp, vận hành đơn giản, bảo trì thuận tiện dễ dàng. Máy có 3 trục được bố trí đối xứng, trục trên nằm tại tâm của hai trục dưới. Bộ phận chịu chức năng truyền động cho các trục chuyển động theo phương thẳng đứng là tổ hợp một ổ trục và bánh răng kết hợp cùng một thanh trục vít và bộ truyền động phụ trục vít. Khi làm việc tấm kim loại được đặt nằm giữa ba trục, dưới áp lực của trục trên và quay của trục dưới tấm tôn liên tục được uốn cong, cuộn tấm theo hình dạng yêu cầu. 

Đối với dòng máy lốc ba trục thủy lực có thể gia công các tấm kim loại thành hình cung, hình trụ, hình nón trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Trục trên của máy lốc có thể di chuyển theo phương ngang và phương thẳng đứng. Máy được điều khiển bằng PLC, có kết cấu vững chắc, dễ dàng vận hành, giúp tăng hiệu quả sản xuất và giảm giá thành sản phẩm. Thông qua xi lanh thủy lực dầu thủy lực được tác động lên piston, quá trình nâng thủy lực được thực hiện. 

Máy lốc
Máy lốc tôn điện

Máy lốc bốn trục thủy lực 

Đây là máy uốn tấm CNC hạng nặng, sử dụng PLC để lập trình và vẽ kỹ thuật số. Được sản xuất với công nghệ tiên tiến quốc tế với màn hình cảm ứng hỗ trợ nhập liệu trực quan và quá trình chỉnh sửa. 

Được điều khiển hoàn toàn bằng thủy lực và tự động tua lại, máy lốc bốn trục không cần tháo ra sản phẩm chỉ cần lốc một lần. Ưu điểm này giúp rút ngắn thời gian thao tác, làm tăng năng suất lao động mà sản phẩm đưa ra lại có tính chính xác và độ thẳng cao.

Khung máy lốc được loại bỏ ứng suất, bền chắc cứng vững, không hề biến dạng nên đáp ứng được các yêu cầu trong môi trường làm việc khắc nghiệt, sản xuất cuộn vừa và lớn. Trục máy bền bỉ và vững chắc do được rèn toàn bộ rất tương thích với cả chế độ thủ công lẫn tự động. Đây là một thiết bị lý tưởng để cán kim loại hình vuông, hình cung với nhiều mặt cắt hay những loại phôi có kích thước và hình dạng đặc biệt. 

Có thể thấy có khá nhiều loại máy lốc đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, tất cả đều được phân phối tại cơ sở phân phối Phúc Thắng. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được cung cấp các thiết bị chất lượng nhất với đội ngũ nhân viên dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI PHÚC THẮNG

Địa chỉ: 1151 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0988560059.

Email: phucthang@gmail.com

Website: www.phucthang.com