Nguyên lý hoạt động của máy cắt sắt tua chậm

Với những người thợ chuyên về ngành cơ khí thì không ai không biết đến máy cắt sắt tua chậm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ làm dựa theo kinh nghiệm vốn có sau nhiều năm làm nghề của bản thân hoặc do người khác hướng dẫn. Vậy nguyên lý hoạt động của máy cắt sắt tua chậm là gì? Hãy cùng Phúc Thắng tìm hiểu qua bài viết sau.

Máy cắt sắt tua chậm là gì?

Máy cắt sắt tua chậm là loại máy cắt được dùng để cắt những chất liệu sắt, thép cho các công trình nhỏ, lớn hay các khu công nghiệp. Thay vì phải sử dụng những thao tác thủ công như ngày xưa thì với máy cắt sắt tua chậm chỉ cần tốn thời gian ít hơn mà đường cắt còn đẹp và chính xác hơn.

 

Máy cắt sắt tua chậm là gì?

 

Khi chưa có máy cắt sắt phải cần rất nhiều thợ trợ giúp nhau đôi khi còn có những sai số gây ảnh hưởng không chỉ với thợ mà còn với sản phẩm. Chính vì vậy, máy cắt sắt tua chậm khi đó như một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp cơ khí.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt sắt tua chậm là gì?

Máy cắt sắt tua chậm là loại máy sử dụng động cơ điện để vận hành máy khi cắt. Cụ thể hơn, máy cắt sử dụng tốc độ của động cơ kết hợp chung với đá mài của máy cắt tạo ra một lực cắt đủ mạnh, cường độ đủ cao để có thể cắt được những chất liệu cứng như sắt, thép, nhôm hay inox,…

Khi bạn cắm điện, máy tiếp nhận dòng điện từ bên ngoài vào để các bộ phận bắt đầu hoạt động. Khi trục cơ quay, thông qua các tác động của bộ phận truyền chuyển động tới trục cưa của máy.

Trục cơ quay, lưỡi cưa trong máy cũng bắt đầu quay đến khi đạt được tốc độ đủ lớn, đưa sản phẩm vào, lưỡi cưa sẽ cưa đứt sản phẩm đúng theo đường mà bạn đưa vào. Lúc đó, bạn sẽ có được sản phẩm thành những thanh ngang hay thành miếng nhỏ phụ thuộc vào cách mà bạn đưa sản phẩm vào lưỡi cưa.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt sắt tua chậm

 

Để bào mòn được những chất liệu cứng theo mục đích của người sử dụng đòi hỏi viên đá mài phải quay với vận tốc đủ lớn để sinh ra lực mạnh. Ngoài ra, lưỡi cắt của máy là một bộ phận rất quan trọng, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến vết cắt trên sản phẩm. Chính vì vậy, khi lưỡi cắt sử dụng nhiều lần gây ra việc mòn lưỡi, lưỡi không đủ sắc bạn cần thay lưỡi ngay.

 

Có thể nói, máy cắt sắt tua chậm có nguyên lý hoạt động khá đơn giản nhưng vì thế mà nhiều người chủ quan khi sử dụng. Hy vọng những thông tin Phúc Thắng chia sẻ có thể giúp bạn hiểu cụ thể hơn về nguyên lý hoạt động của loại máy này. Cảm ơn độc giả đã đọc bài viết của chúng tôi!