Máy Uốn Sắt, Thép Xây Dựng – Tính Năng Và Quy Trình Sử Dụng

Máy uốn sắt

Giữ vai trò quan trọng trong các lĩnh vực gia công cơ khí, xây dựng và mỹ thuật. Máy uốn sắt ngày càng thể hiện tầm quan trọng không thể thay thế. 

Công Năng Và Cách Sử Dụng Máy Uốn Sắt Tối Ưu

Hiện nay, sự phát triển của khoa học, kỹ thuật có những bước phát triển vượt bậc. Từ đó tạo nên hàng loạt thay đổi quan trọng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Song song với sự phát triển đó các công trình xây dựng lớn phát triển rầm rộ. Kéo theo nhu cầu về máy uốn sắt, thép ngày càng cấp thiết. Vậy đây là thiết bị gì? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây. 

Khái niệm, chức năng của máy uốn sắt thép xây dựng

Sự ra đời của máy uốn sắt giúp việc uốn, nắn, tạo hình những thanh sắt, thép có độ cứng cao thành các hình dáng theo yêu cầu. Sản phẩm cho ra từ hình tròn, hình vuông… từ đơn giản cho đến phức tạp máy đều có thể đáp ứng chính xác và đạt hiệu suất cao. Thêm vào đó là khả năng uốn được đa dạng các loại sắt tròn, sắt cây, sắt ống, sắt hộp… 

Máy uốn sắt
Máy uốn sắt thép xây dựng

Hiện nay, nhờ sự tích hợp khả năng uốn và cắt sắt, thép trên cùng một thiết bị khiến cho tính linh hoạt của máy tăng cao, thời gian cài đặt và sử dụng tương đối dễ dàng. Thiết bị này đã xuất hiện phổ biến trong các công trình xây dựng hay các xưởng chế tạo cơ khí, nội ngoại thất… Giúp tiết kiệm công sức, nhân lực, thời gian và chi phí tối đa. 

Tuy nhiên, máy uốn sắt có thể trở thành một thiết bị nguy hiểm nếu người sử dụng không am hiểu về quy trình của thiết bị này. Nắm rõ được quy trình sử dụng của máy nhằm khai thác có hiệu quả, tăng tuổi thọ sử dụng thiết bị, tránh lãng phí. Thêm vào đó sẽ hạn chế tối đa được những rủi ro, sự cố do máy móc gây ra làm ảnh hưởng quá trình sản xuất. Hãy cùng Phúc Thắng tìm hiểu ngay sau đây. 

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY HÀN MIG.

Quy trình sử dụng máy uốn sắt, thép đúng kỹ thuật

Khi sử dụng thiết bị này giai đoạn chuẩn bị là bước đầu tiên. Máy sẽ được di chuyển đến nơi làm việc, nên lựa chọn vị trí khô ráo, bằng phẳng đặt máy, giúp không rung lắc, không lo mất an toàn về điện. Với máy uốn sắt của Phúc Thắng thiết kế động cơ vỏ nhôm nhẹ và tản nhiệt nhanh, bánh xe to 200mm dễ dàng di chuyển. Đây là một lợi thế trong việc di chuyển tại những công trường xây dựng khó khăn hay các nhà xưởng chật hẹp nhiều máy móc. 

Máy uốn sắt
Máy uốn sắt mỹ thuật, nghệ thuật

Tiếp theo chúng ta cần chuẩn bị các loại vật liệu cần uốn, thiết bị đầu nối đóng cắt máy uốn sắt. Nối sẵn đường dây điện, kiểm tra dầu và bôi mỡ vào bánh răng của máy. Thùng dầu đã có cải tiến tăng dung tích lên 9L giảm thiểu được thời gian thay dầu mà lại giúp máy hoạt động lâu dài không lo nóng, đơ máy.
Cần kiểm tra máy có bị hở điện, rò rỉ điện không ngay từ khi đấu điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tiếp đó mới cấp điện cho máy để máy hoạt động.

Sau khi cấp điện cần kiểm tra xem máy hoạt động có ổn định không. Khi mọi hoạt động đều bình thường mới tiến hành uốn thử sắt, thép. Đặt lô uốn vào khe uốn, giữ cố định, đưa vật liệu vào vị trí uốn rồi nhấn công tắc. Máy uốn sắt thao tác uốn thành thành phẩm, chỉ cần ấn nút, nhấc thanh sắt ra, kiểm tra xem đúng yêu cầu hay chưa. 

Máy uốn sắt
Máy uốn sắt

Nếu độ cong không đạt yêu cầu việc căn chỉnh cũng rất dễ dàng thông qua ốc chỉnh góc uốn biên độ rộng từ 10 độ đến 180 độ. Thêm vào đó có cả cữ uốn đai vuông và việc thay đổi khoảng cách khe uốn rất nhanh bằng ốc lệch tâm. Đây là một trong những ưu điểm nổi trội của dòng máy uốn sắt Phúc Thắng cung cấp. Các thao tác sử dụng đơn giản, dễ dàng được rất nhiều công nhân và chủ đầu tư ưa chuộng.
Sau khi chạy thử nếu thấy sản phẩm đạt đúng yêu cầu kỹ thuật lúc đó mới bắt đầu quá trình uốn sắt thép. 

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY UỐN ỐNG.

Những Lưu Ý Để Sử Dụng Máy Uốn Sắt, Thép Hiệu Quả Và An Toàn?

Trong thi công các công trình xây dựng hay quá trình gia công cơ khí muốn đạt được hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối khi sử dụng máy uốn sắt, cần tuyệt đối tuân thủ một số điều sau:

Cần đảm bảo tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Mỗi dòng máy móc thiết bị khi thiết kế sẽ phù hợp với một yêu cầu công việc cụ thể kèm theo hướng dẫn và cách sử dụng riêng biệt. Cho nên, chỉ khi dùng đúng chức năng máy uốn sắt mới cho kết quả cao nhất và người công nhân đứng máy cũng được đảm bảo an toàn lao động tối đa.

Máy uốn sắt
Sản phẩm sắt uốn phục vụ xây dựng

Máy uốn sắt tự động nên cần cài đặt các thông số kỹ thuật như góc uốn, hình dạng yêu cầu, kích thước vật liệu cần uốn… Tất cả phải theo hướng dẫn sử dụng để sản phẩm đạt chất lượng và hiệu suất cao. Trong quá trình máy đang hoạt động không được tác động thêm vào máy như ấn hay đè các nút điều khiển. Điều này dễ gây nguy hiểm cho người lao động và có thể làm hỏng máy. 

Cần đảm bảo đường điện và thiết bị đấu nối điện cung cấp cho máy uốn sắt ổn định, không bị hở hay lỏng dây, lỏng đầu nối. Để đảm bảo không gây chập điện, cháy nổ, nguy hiểm tới người lao động và cả công trình, nhà xưởng làm việc.

Cuối cùng là việc trang bị các thiết bị bảo hộ lao động cần tuân thủ theo quy định khi làm việc. Hiện nay các nhà thầu, quản lý công xưởng đều yêu cầu công nhân lao động phải mang đủ mũ, quần áo, găng tay và giầy bảo hộ mới được phép làm việc trên công trường, nhà xưởng gia công cơ khí. Nhất là với công nhân sử dụng máy uốn sắt, găng tay sẽ giúp việc vận chuyển nguyên vật liệu, thao tác khi làm việc trên máy uốn dễ dàng, an toàn hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể hơn về máy uốn sắt hay các thiết bị gia công cơ khí đa dạng khác. Xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp: 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI PHÚC THẮNG

Địa chỉ: 1151 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0988560059.

Email: phucthang@gmail.com

Website: www.phucthang.com