Máy cắt tôn: Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

Máy cắt tôn là một thiết bị đa năng hiện đang được sử dụng rộng rãi để cắt trực tiếp các vật kim loại khác nhau tùy theo nhu cầu. Nó được sử dụng chủ yếu trong sản xuất thép, luyện kim, đóng tàu, sửa chữa ô tô, sản xuất container, thiết bị đóng cắt, sản xuất máy móc, công nghiệp nhẹ và các ngành công nghiệp chế biến kim loại khác.

Máy cắt tôn

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy cắt tôn khác nhau như máy cắt tôn bằng chân, máy cắt tôn bằng điện, máy cắt tôn thủy lực. Các dòng máy này đều có khả năng cắt tấm tôn, sắt, thép cực kì chính xác và dễ dàng; tùy vào nhu cầu bản thân mà khách hàng lựa chọn dòng máy phù hợp.

Phúc Thắng xin giới thiệu với các bạn cấu tạo chung và nguyên lý hoạt động của các dòng máy cắt tôn hiện nay:

Cấu tạo máy cắt tôn

Cấu tạo máy cắt tôn

1) Khung máy cắt tôn

Được chế tạo toàn bộ từ kết cấu thép hàn, có đặc điểm độ cứng tốt và khả năng chống biến dạng. Hai xylanh dầu được lắp với dầm ngang giữa hai tấm vách với một bản lề. Khung máy gồm có trụ đứng phải, trụ đứng trái, bàn làm việc, thùng dầu và tấm chắn phôi.

2) Giá đỡ dụng cụ (giá mang dao)

Cơ cấu dịch chuyển lên và xuống của máy cắt tôn được gọi là giá mang dao. Phần lưỡi trên cố định, được kết nối với xi lanh thủy lực, thực hiện chuyển động thẳng lên xuống, truyền lực cắt, thực hiện công việc cắt. Giá mang dao được thiết kế gồm có tấm dẫn hướng, dao cắt và cơ cấu cữ sau có khả năng định vị kích thước tấm cắt.

3) Xylanh

Piston được mài và tôi cứng được dẫn hướng trên các sống trượt tổng hợp. Piston được nối với giá mang dao nhờ liên kết bản lề, chúng cung cấp lực để giá mang dao dịch chuyển lên và xuống.

4) Kẹp phôi

Khi dầu áp lực đi vào xylanh kẹp phôi, tấm chắn nhựa sẽ vượt quá lực kéo của lò xo và ép chặt lên tấm. Nhờ có lực kéo trợ giúp mà tấm chắn nhựa trở về vị trí ban đầu sau khi kết thúc một quá trình cắt.

5) Hệ thống điện của máy

Hệ thống bao gồm tủ điện được lắp trên trụ máy và hộp nút bấm được lắp trên tấm chắn phôi.

Hệ thống điện của máy chủ yếu khởi động động cơ bơm dầu để dẫn động bơm dầu, cung cấp động lực cho máy thủy, cung cấp điện điều khiển, điều khiển máy điện chủ yếu theo hoạt động hướng dẫn, bật van điện từ và bơm dầu điều khiển khung dao lên xuống để đạt được mục đích cắt.

Đồng thời, giá đỡ dao đi bằng điện. Thước sau di chuyển qua lại, khe hở tăng lên và chức năng điều chỉnh góc cắt.

6) Thiết bị điều chỉnh khe hở lưỡi cắt

Điều chỉnh khe hở giữa lưỡi cắt trên và dưới tùy theo vật liệu cắt và độ dày tấm tôn để đạt được lực cắt tốt nhất, đạt được vết cắt phẳng, có thể bảo vệ tuổi thọ của lưỡi cắt và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Nguyên tắc điều chỉnh: điều chỉnh chung theo giá trị khe hở 5-10% của chiều dày vật liệu cần cắt.

Dòng máy cắt tôn đạp chân tại Phúc Thắng

7)  Hệ thống thủy lực của máy cắt tôn

Được đặt ở trên máy, bao gồm: bơm dầu chính, cụm van, thùng dầu, hệ thống ống dẫn dầu, hệ thống thủy lực, xi lanh thủy lực, xi lanh áp lực, đường thủy lực, v.v.

Nhiệm vụ chính của bơm dầu thủy lực cung cấp áp suất cắt cho các thiết bị thủy lực.

Nhiệm vụ chính của hệ thống thủy lực điều khiển áp suất hệ thống và hướng của dầu thủy lực.

Xi lanh ép được sử dụng để truyền động cho giá đỡ dao để thực hiện chức năng cắt.

Nhiệm vụ chính của chân vịt ép phôi để đảm bảo độ chính xác của phôi.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt tôn

Các dòng máy cắt tôn điện tại Phúc Thắng

Gồm 4 giai đoạn chính:

1) Vật liệu cần cắt như tấm sắt, thép hoặc tôn được đưa vào máy, hệ thống ghim sẽ giữ chặt các vật liệu khiến chúng không thể dịch chuyển được khi chịu một áp lực cao.

2) Tùy thuộc vào mỗi dòng máy sẽ có chức năng vận hành khác nhau, có thể dùng điện hoặc đạp chân để máy tiến hành hoạt động.

3) Trong quá trình vận hành, máy cắt tôn sẽ tác động một lực mạnh lên phần lưỡi dao khiến vật liệu bị cắt đứt một cách dễ dàng.

Chú ý: Tại bước này đặt tấm vật liệu tại vị trí muốn cắt chính xác để tránh trường hợp lệch lạc, sai số.

4) Tấm vật liệu được cắt xong và người dung tiến hành một chu trình tiếp theo

Chính vì việc cắt phôi là một bước đầu quan trọng, ảnh hưởng đến tiến độ và các quy trình sản xuất phía sau nên chọn phương pháp cắt phôi sao cho phù hợp sản xuất là điều cần thiết. Việc chọn máy cắt tôn đúng việc giúp cho sản phẩm được cắt đẹp hơn, năng suất sản xuất cao hơn, không phụ thuộc nhiều vào tay nghề nhân công.

Phúc Thắng có đầy đủ các phương pháp cắt kim loại phù hợp với các loại hình sản xuất cơ khí đa dạng, đáp ứng yêu cầu của mọi khách hàng. Phúc Thắng tự hào là nơi cung cấp những dòng máy cắt tôn tối ưu nhất, kinh tế nhất cho khách hàng.