4 điều bạn cần biết về máy chấn tôn

Máy chấn tôn là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp cơ khí và sản xuất dân dụng, nhưng không phải ai cũng biết và hiểu được về nó. Dưới đây là 4 điều bạn cần biết về máy chấn tôn mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn trở thành một thợ cơ khí giỏi.

Hãy cùng nâng cao hiểu biết về loại máy chấn tôn qua bài viết này nhé.

Máy chấn tôn thuỷ lực hiện đại tiên tiến

1.  Tìm hiểu máy chấn tôn là gì?

Máy chấn tôn(máy chấn tôn thuỷ lực) là một loại máy móc hiện đại được sử dụng để uốn cong vật liệu kim loại theo các yêu cầu kích thước và độ cong khác nhau.

Máy chấn tôn chuyên dụng để tạo hình sản phẩm tấm tôn, nhôm… có chiều rộng từ 1 – 16m. Khi chấn máy, những lưỡi chấn sẽ di chuyển đều đặn và chính xác để tạo ra những hình dáng miếng đẹp và đều.

2.  Máy chấn tôn có những loại máy phổ biến nào

3 loại máy chấn tôn với 3 phương thức hoạt động khác nhau

Máy chấn tôn thủ công: Đây là loại máy đã cũ nhưng vẫn còn được sử dụng hiện nay, do thủ công nên chúng ta phải điều chỉnh các góc uốn bằng tay. Đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật và tay nghề tốt, thao tác kỹ năng thành thạo.

Máy chấn tôn thuỷ lực: Dòng máy thông dụng nhất trong phân xưởng cơ khí. Nó sử dụng 2 xi lanh thủy lực được đồng bộ hóa di chuyển dầm trên và dưới, máy chấn kéo xi lanh co duỗi cho ra sản phẩm hoàn chỉnh với độ chính xác cao và chất lượng tốt.

Máy chấn tôn CNC:  máy chấn tôn CNC được sử dụng khuôn có sẵn đặc biệt, dễ điều chỉnh để uốn những tấm tôn, thép… thành các dạng khác nhau. Máy chấn CNC tiên tiến có thể tự động điều chỉnh các góc độ.

3.  Máy chấn tôn có dễ sử dụng không ?

Máy chấn tôn hiện đại ngày nay không khó sử dụng và vận hành phức tạp như bạn nghĩ. Với máy chấn thuỷ lực và CNC, bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác cài đặt chế độ chấn, góc chấn và chạy thanh trượt sao cho đúng kích thước và hình dáng yêu cầu.

Khi đặt các thông số cần phải chú ý đến lực uốn để không bị uốn quá mạnh làm biến dạng các miếng kim loại. Máy chấn có các chế độ ngưng hoạt động nếu xảy ra lỗi rất thuận tiện cho các người thợ.

4.  Nhu cầu sử dụng máy chấn tôn hiện nay

Ứng dụng máy chấn tôn hiện đại cho nhà máy sản xuất

Tuỳ vào khối lượng công việc cần dùng đến loại máy này mà các xưởng cơ khí phải chọn ra máy chấn tôn nào là phù hợp nhất. Kích thước máy, thông số, và công suất phải đạt tiêu chuẩn.

Lựa chọn phù hợp sẽ giúp công việc thuận tiện hơn và có hiệu quả kinh tế cao hơn. Tối ưu hoá lợi ích và giảm thiểu rủi ro cũng như chi phí lao động. Đó là 4 điều bạn cần biết về máy chấn tôn để có thêm kiến thức trước khi mua loại máy này.