Phân biệt các loại máy hàn TIG, MIG, MAG

Hiện nay, các thiết bị hàn điện tử được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí. Những loại máy hàn điện tử phổ biến nhất là máy hàn TIG, máy hàn MIG, máy hàn MAG. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà người dùng lựa chọn loại máy hàn phù hợp.

Nhu cầu sử dụng máy hàn điện tử ngày càng tăng cao

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về từng loại máy hàn MIG, MAG, TIG và ứng dụng của chúng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Máy hàn TIG

Sơ đồ nguyên lý máy hàn TIG

Hàn TIG là phương pháp hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ. Khí bảo vệ sử dụng trong hàn TIG là: Argon, Heli, Argon+Heli, Argon+Hidro và Argon+Oxy. Kim loại điền đầy được đưa vào hào quang dưới dạng dây trần.

Máy hàn TIG có thông số có phạm vi điều chỉnh rộng nên có khả năng hàn được cả kim loại mỏng và kim loại dày. Thiết bị này thường được sử dụng để hàn nhôm, hợp kim nhôm, magie, gang, đồng, thép không gỉ, thép hợp kim,…

2. Máy hàn MIG

Hàn MIG là hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ (Argon hoặc Heli), điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn.

Sơ đồ nguyên lý máy hàn MIG

Máy hàn MIGđáp ứng được mọi nhu cầu về hàn inox, hàn kim loại, thép hợp kim cao (AL,Ni, Cu,…), đặc biệt là các kim loại màu trong ngành công nghiệp, xây dựng.

Cách thao tác trên máy hàn Mig cũng không đòi hỏi kỹ thuật cầu kì nhưng vẫn cho ra sản phẩm hoàn thiện đảm bảo chất lượng tốt, độ bền cao, giá trị thẩm mỹ mối hàn đẹp.

Hiện nay, máy hàn Mig được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất bàn ghế, khung xe, mô tô, các hàng cơ khí,…

Ngoài ra, vì máy hàn Mig còn có khả năng tự động hóa nên có thể sử dụng trong hàn lắp ráp robot và các thiết bị hàn tự động.

3. Hàn MAG là gì?

Về căn bản, hàn MIG và hàn MAG giống nhau vì đều là phương pháp hàn hồ quang kim loại có sử dụng môi trường khí bảo vệ.

Tuy nhiên hàn MAG là phương pháp hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ là CO2, hoặc Argon trộn khí Oxy hay đôi khi là Hydro. Tuy nhiên khí CO2 vẫn được ưu tiên sử dụng do giá thành thấp, dễ sản xuất.

CO2 khi hàn sẽ bị đốt nóng sẽ tạo ra khí CO không hòa tan trong kim loại (thép kết cấu) lỏng đặc biệt khi ở nhiệt độ cao nó dãn nở và di chuyển với tốc độ cao có tác dụng bảo vệ vũng hàn nóng chảy.

Máy hàn MAG thường dùng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng cacbon thấp và trung bình.

Trên đây là bài viết giới thiệu về đặc điểm riêng của các thiết bị hàn điện tử là máy hàn MIG, máy hàn MAG và máy hàn TIG. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn loại thiết bị phug hợp với nhu cầu của mình!