Những lưu ý sử dụng máy cắt sắt an toàn, hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều loại máy cắt sắt xuất hiện trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nhà chế tạo cơ khí. Nó được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng hay các khu công nghiệp nhằm nâng cao năng suất làm việc hiệu quả, giảm chi phí và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, có một số lưu ý sử dụng máy cắt sắt bạn nên biết để quá trình làm việc diễn ra an toàn, hiệu quả. Vậy thì, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Lưu ý khi sử dụng máy cắt

Máy cắt sắt được xem là thiết bị không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện các công trình xây dựng. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần lưu ý các điều sau để quá trình làm việc diễn ra an toàn, hiệu quả:

Phải luôn mặc đồ bảo hộ

Mặc đồ bảo hộ đầy đủ trước khi sử dụng máy cắt sắt

Trước khi sử dụng máy cắt sắt để tiến hành làm việc, bạn nên nhớ phải trang bị đồ bảo hộ đầy đủ cho bản thân luôn trong trạng thái an toàn bởi:

– Trong quá trình làm việc, tai nạn lao động là điều không thể lường trước vậy nên chúng ta phải luôn chủ động trang bị các kiến thức cần thiết về an toàn lao động. Vì vậy, mặc đồ bảo hộ là vô cùng quan trọng để tránh những điều không may xảy ra.

– Chú ý: Bạn nên mặc bộ quần áo vừa vặn không quá to cũng không quá nhỏ tránh sự gò bó, bất tiện trong khi làm việc.

– Ngoài ra, khi sử dụng máy cắt sắt bạn cũng cần trang bị bao tay, giày và bịt tai để tránh tiếng ồn hay sắt bắn vào và tuyệt đối đừng quên đeo khẩu trang & kính bảo hộ.

Vệ sinh tấm chắn lưỡi cắt

Lưỡi cắt luôn hoạt động với tần suất lớn nên khó tránh khỏi các mạt sắt văng lên tấm chắn lưỡi sắt. Cho nên, để khắc phục tình trạng này bạn phải dừng máy sau đó dùng búa gõ cho đến khi sỉ sắt rơi xuống để không bị quấn vào lưỡi cắt đang hoạt động.

Lực khi đè ấn quá mạnh

Mọi người thường nhầm tưởng rằng càng đè mạnh thanh thép thì máy  sẽ cắt nhanh hơn. Thực tế, đó lại là một sai lầm, hành động sẽ khiến cho máy chạy càng chậm thậm chí đĩa cắt bị mài mòn thêm. Vì vậy, bạn nên để máy hoạt động tự nhiên, đúng công suất và khả năng của nó nhé!

Cố định máy cắt có phần bánh xe di chuyển

– Trong quá trình sử dụng máy cắt sắt, bạn tuyệt đối không được bỏ qua bước đưa nguyên liệu vào máy.

– Ngoài ra, bạn cần kiểm tra nguồn điện trước khi tiến hành sử dụng để đảm bảo an toàn khi vận hành.

Kết luận

Bài viết trên là toàn bộ những lưu ý sử dụng máy cắt sắt an toàn, hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo. Hi vọng các thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị cắt sắt an toàn để quá trình làm việc diễn ra liên tục, ổn định.