Nguyên nhân nào gây dính que hàn và cách khắc phục

Dính que hàn là vấn đề khá phổ biến mà hầu hết người thợ hàn nghiệp dư đều mắc phải và sẽ làm hỏng yêu cầu của các mối hàn.

Vậy nguyên nhân của việc dính que hàn là do đâu?. Dưới đây, Công ty Phúc Thắng chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số nguyên nhân gây dính que hàn và cách khắc phục sao cho hiệu quả tối ưu nhất.

Hiện tượng dính que hàn trong hàn sắt

Nguyên nhân que hàn bị dính là do đâu ?

Dính que hàn là khi chúng ta hàn que hàn trong khi bắt lửa sẽ dính chặt  vào với vật cần hàn gây làm mối hàn bị hỏng, không đạt yêu cầu hàn đồng thời gây khó dễ cho người thợ. Chúng ta có một vài nguyên nhân sau :

● Sử dụng dòng điện cho việc hàn que yếu, không đạt yêu cầu về nguồn điện.

Dòng điện dùng để hàn không lớn sẽ làm que hàn không đủ nhiệt tan chảy và  lõi kim loại hàn bị bị dính vào que hàn. Thêm nữa, dòng điện hàn mà yếu còn làm mối hàn mối hàn không ngấu và không chắc chắn.

Sử dụng dòng điện yếu trong hàn que

● Chọn que hàn và máy hàn que không phù hợp tiêu chuẩn

Khi mối hàn nhỏ nhưng thợ hàn lại lấy que hàn lớn trong khi máy hàn có cường độ yếu và nguồn điện kém thì hiện tượng dính que hàn xảy ra là điều tất yếu.

Ngoài ra, que hàn đã cũ, kém chất lượng, để gây ẩm mốc, rụng thuốc bọc  nên khi hàn dẫn đến hiện tượng hàn dính que.

 Tay nghề thợ hàn kém

Khi mới vào làm thì tay nghề non rất dễ mắc phải lỗi gây ra dính que hàn.

Cách khắc phục hiện tượng dính que hàn

●  Dùng dòng điện tốt phù hợp với máy hàn que

Những máy hàn que yếu thì chọn que hàn nhỏ phù hợp. Và nếu bị dính que hàn bạn sẽ phải tăng dòng điện lên 1 chút và ngược lại nếu mối hàn không ăn khớp thì bạn phải giảm điện áp xuống thì sẽ hết tình trạng dính que hàn.

 Sử dụng những que hàn chất lượng tốt và máy hàn que đảm bảo

Bạn cũng biết rằng những thứ gì kém chất lượng đều gây ra những rắc rối và hỏng hóc. Vậy nên hãy đảm bảo sử dụng những que hàn chính hãng và chất lượng tốt nhất.

Không sử dụng những sản phẩm hàn lỗi, không rõ nguồn gốc, cơ sở bán không uy tín…

Với những que hàn mà đầu que chỉ còn phần sắt thì bạn nên hàn quệt nó thử vào những vật khác cho phần sắt cháy hết rồi sau đó hàn tiếp và bạn sẽ không phải lo dính que hàn nữa.

Máy hàn SR 200R đảm bảo chất lượng tốt nhất

 Bảo quản máy hàn và que hàn tốt

Que hàn và máy hàn que cần phải được bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc, và sử dụng que hàn trong thời gian ngắn 1 – 2 ngày.

Đó là một vài những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng dính que hàn mà chúng tôi đưa ra. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ đem lại thông tin hữu ích cho các bạn. Xin cảm ơn !