Nguyên lý hoạt động của máy hàn que

Máy hàn que là thiết bị vô cùng quan trọng đối với mỗi người thợ cơ khí công nghiệp. Bởi vì thế, mỗi người đều phải nắm được những nguyên lý hoạt động máy hàn que trong để đảm bảo sử dụng máy cho công việc sao cho hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về máy hàn que là gì?

Máy hàn que là một thiết bị điện được chế tạo dùng để nối các chi tiết kim loại như sắt, thép, inox mỗi khi có vấn đề đứt gãy xảy ra. Thông qua quá trình nóng chảy nhiệt, các vật hàn sẽ kết dính lại với nhau cùng với vật liệu hàn.

Máy hàn que hiện đại quan trọng trong cơ khí

Máy hàn que sử dụng kỹ thuật điện tiên tiến. Ứng dụng hàng loạt các tính năng như: hàn que điện, hàn điện tử inverter, máy đơn giản dễ sử dụng.  Ngoài ra hồ quang điện còn ổn định, chống dính que hàn, ít bắn tóe, mối hàn có chất lượng tốt hơn và độ bền cao.

Cấu tạo của máy hàn que

Cấu tạo của máy hàn que sẽ bao gồm những bộ phận chính sau: Nguồn điện; van điều áp và bình khí; nối đất, kẹp mát; mỏ hàn TIG; kẹp hàn… và một số bộ phận phụ như bộ phận hạ nhiệt, dây dẫn, nút điều khiển.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy hàn que

Với một loạt các ưu điểm hiện đại của mình, máy hàn que đã trở nên không thể thiếu trong công nghiệp kỹ thuật cơ khí.  Ngoài ra giờ đây các hộ gia đình cũng đang sử dụng máy hàn que rất nhiều.

Sơ đồ cơ bản nguyên lý hàn của máy hàn que

  1. Xác định hiệu chỉnh dòng hàn

Tốc độ của phương pháp hàn que có thông số hàn tốt nhất là từ 1A cho đến 0.0001 in bề dày, nghĩa là sẽ khoảng 40A/mm với tốc độ 250mm/phút là tối ưu nhất. Hiệu quả cho thấy tốc độ vượt trội hơn hẳn hàn thủ công thông thường. Nhưng với những thợ không chuyên, khi sử dụng phải giảm dòng điện tương ứng, khoảng 16A/mm với tốc độ hàn 100mm/phút để đảm bảo an toàn nhất.

 

  1. Xác định hiệu chỉnh tốc độ hàn

Với những kinh nghiệm lâu năm của các bậc thợ lành nghề , máy hàn que thường hàn với tốc độ khoảng 100-250mm/phút.

 

  1. Hiệu chỉnh dòng hồ quang điện

Sơ đồ mô tả hàn que hàn với vật liệu

 

Theo quy tắc hàn chuẩn, ta nên chọn chiều dài hồ quang từ 0,5 – 3 mm và phải sử dụng theo đúng yêu cầu của vật cần hàn, dùng que hàn đúng kích cỡ và dòng điện ổn định.

 

Trên đây là những thông tin cần biết về máy hàn que cũng như nguyên lý hoạt động của máy hàn que. Hy vọng các bạn đã có kiến thức cho bản thân để tự tin sử dụng máy hàn que hiệu quả.