Một số lưu ý trong vận hành máy cắt tôn

Một số lưu ý trong vận hành máy cắt tôn

Máy cắt tôn là một trong những loại máy chuyên dụng trong xây dựng và sản xuất nói chung vì sự thuận tiện cũng như chất lượng cho ra sản phẩm rất cao của nó. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng thành thạo máy cắt tôn. 

Trong bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số lưu ý trong vận hành máy cắt tôn để các bạn nắm bắt được.

Máy cắt tôn thuỷ lực hiện đại tiên tiến

Tìm hiểu về máy cắt tôn, cấu tạo của máy cắt tôn

Máy cắt tôn là loại máy được ưa dùng để cắt các vật liệu như tấm tôn, sắt… thành từng tấm nhỏ với độ chính xác tới từng milimet mà không hề vận hành phức tạp.

Vận hành máy cắt tôn dễ dàng hiệu quả nhất

Cấu tạo của máy cắt tôn có gì

Một chiếc máy cắt tôn hoàn chỉnh phải sử dụng đến nhiều phụ kiện khác nhau với những chức năng ưu việt riêng. Thông thường gồm có : Hệ thống CNC, hệ thống điều khiển CNC điện tử, cánh tay phối, trượt thuỷ lực, khuôn góc chấn, kẹp nhanh.

Những lưu ý trong vận hành máy cắt tôn mà bạn nên biết

Để vận hành máy hiệu quả nhất bạn nên nắm được các các điều sau:

 

–       Bạn cần phải có thời gian tìm hiểu tất cả các thông tin và hướng dẫn sử dụng của máy để vận hành sao cho trơn tru nhất. Vì đôi khi chúng ta mới sử dụng sẽ dễ làm sai lệch kích thước cắt và máy hoạt động bị sai nhịp.

 

–       Ta phải điều chỉnh máy cắt tôn theo hướng dẫn có sẵn để cắt những miếng tôn lớn thành các tấm nhỏ, tránh hỏng lưỡi cưa cũng như máy bị lỗi. Độ dày khi cắt tôn dao động trong khoảng 0,5 – 6mm.

–       Ngoài ra, áp lực từ lưỡi cắt lên tấm tôn là khoảng 450 N/mm vuông nên ta phải điều chỉnh lại góc cắt cũng như lưỡi cắt sao cho hợp lý với độ dày của  miếng tôn. Như vậy máy sẽ tránh được tình trạng trục trặc gây khó khăn cho người thợ.

–       Để ý rằng máy cắt tôn có hệ thống chia tỷ lệ có sẵn chi tiết, linh hoạt trong lưỡi cắt, chỉ phải điều chỉnh cỡ qua một vài thao tác đơn giản. Có thêm cả tay quay để điều chỉnh độ hở của lưỡi cắt, bên cạnh đó là có chỉ số độ hở và được hiển thị trên màn hình máy để tiện cho người thợ theo dõi.

Lưu ý điều chỉnh lưỡi cắt cho chính xác và cẩn thận

Nhìn chung, máy cắt tôn có độ chính xác và hiệu quả cao, lưỡi cắt rất sắc và chắc chắn, quá trình cắt diễn ra ổn định, máy không có nhiều tiếng ồn như những máy cắt sắt bình thường nên rất được ưa chuộng dùng để cắt các tấm tôn hiện nay.

Trên đây là một số những lưu ý đáng chú ý trong vận hành và sử dụng máy cắt tôn. Nắm rõ được cách thức hoạt động cũng như một số lưu ý nêu trên sẽ giúp cho công việc của các cơ sở có hiệu quả tốt nhất.