Một số lưu ý khi sử dụng máy hàn que mà bạn cần tham khảo

Máy hàn chắc chắn không còn xa lạ gì đối với mọi người, chúng đóng vai trò là một trợ thủ đắc lực giúp gắn những thanh kim loại lại với nhau.

Phổ biến nhất trong đó là máy hàn quesau đây chúng ta hãy điểm qua những lưu ý khi vận hành loại máy hàn này nhé.

Máy hàn que là gì?

Máy hàn que

Máy hàn que là một thiết bị điện được chế tạo riêng cho việc nối các chi tiết kim loại như sắt, thép, inox lại với nhau thông qua quá trình nóng chảy và kết dính của kim loại và vật liệu hàn.

Sử dụng máy hàn que vừa giúp chúng ta tiết kiệm được phần lớn chi phí và thời gian xây dựng, đồng thời vừa đảm bảo được sản phẩm đạt chất lượng cao.

Thiết bị có thể hàn ở bất kỳ môi trường nào và không cần phải có khí bảo vệ, cùng với thao tác thực hiện đơn giản, không tốn nhiều nhiên liệu khiến nó trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Những lưu ý khi sử dụng máy hàn que mà bạn nên biết

Lắp đặt máy hàn que, bạn cần phải theo dõi thiết bị liên tục. Nên lắp đặt máy hàn que tránh xa những vật liệu dễ cháy nổ, không nên đặt các vật nặng lên máy, cũng như không nên bịt phần thông gió của máy lại để tránh máy sinh nhiệt gây quá tải.

Khi sử dụng máy, bạn cần chú ý vệ sinh khu vực hàn, nên làm sạch khu vực này bằng các công cụ riêng để loại bỏ bụi bẩn.

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, đeo găng tay khi sử dụng máy để tránh mạt hàn bắn ra gây rát tay, không nên trực tiếp chạm tay vào các thành của máy khi đang hoạt động bởi lượng nhiệt máy sinh ra khá cao.

Cách điện giữa vật hàn và đất bằng cách sử dụng vật cách điện đủ lớn để ngăn chạm trực tiếp với vật hàn và đất.

Khi tháo các linh kiện, phụ kiện máy để lau chùi hoặc sửa chữa, bạn cần ngắt nguồn điện trước tiên để đảm bảo an toàn.

Sử dụng máy hàn que ở những khu vực thoáng mát, đầy đủ ánh sáng để nâng cao hiệu quả làm việc, đồng thời làm cho việc hàn được ổn định và ít xảy ra các lỗi hàn.

Khu vực hàn nên tránh những nơi nhiều gió, vì hướng gió mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến lửa hàn, đường hàn, từ đó làm ảnh hưởng đến mối hàn, làm cho mối hàn không đồng đều.

Bạn nên lưu ý sử dụng nguồn điện phù hợp với mày hàn, trước khi tiến hành hàn cần xác định được là điện cực một chiều thuận hay nghịch hay dòng điện xoay chiều.

Kết luận

Trên đây là những lưu ý về máy hàn que mà bạn cần lưu ý khi vận hành máy để đảm bảo hiệu quả làm việc tốt nhất và tránh những rủi ro. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi bài viết.