Một số lưu ý khi chọn đường kính que hàn trong hàn que

Que hàn là một loại điện hàn hồ quang các loại thép, gang, nhôm,..Trong quá trình hàn, que hàn làm nhiệm vụ gây hồ quang và bổ sung kim loại. Chính vì vậy, chúng không thể nào thiếu trong các dụng cụ hàn. Việc lựa chọn đường kính que hàn rất quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến mối hàn của bạn. Vậy có những lưu ý gì khi chọn đường kính que hàn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Vai trò của đường kính que hàn

Đường kính que hàn ảnh hưởng trực tiếp đến mối hàn trên vật hàn. Bên cạnh đó, chúng còn quyết định đến những thông số hàn khác nhau như cường độ dòng điện hàn, tốc độ hàn,…

Mối hàn cũng liên quan đến dòng điện hàn tương ứng. Nếu như hai thông số này phù hợp có thể tránh được trường hợp mối hàn tự bong sỉ, dính que hàn, cháy thấu mối hàn,…

Vai trò của đường kính que hàn

Việc lựa chọn đường kính que hàn cũng rất quan trọng bởi chúng quyết định đến thời gian hàn của các mối hàn. Nếu như chọn đường kính hàn quá nhỏ dẫn tới mất thời gian hàn và khiến mối hàn không đẹp. Còn nếu lựa chọn đường kính que hàn quá lớn sẽ gây lãng phí.

Các yếu tố ảnh hưởng đến đường kính que hàn

Để có thể lựa chọn được đường kính que hàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

  • Độ dày của vật hàn: độ dày của vật hàn càng lớn thì càng đòi hỏi đường kính que hàn càng lớn bởi chúng phải đưa đủ một lượng nhất định mới có thể hàn được mà không bị dỡ bỏ.
  • Loại liên kết: Với liên kết chồng hoặc liên kết chữ T thì bạn nên chọn đường kính que hàn lớn.
  • Vị trí mối hàn trong không gian: mỗi một vị trí hàn khác nhau cần có đường kính que hàn khác nhau sao cho phù hợp với góc hàn đó bởi khi bạn dùng đường kính quá lớn ở những vị trí dễ rơi sẽ khiến lãng phí.
  • Thứ tự hàn: bạn nên hàn từ trong ra ngoài để tạo được mối hàn chắc chắn và sắc nét nhất.

Tính đường kính que hàn

Tính đường kính que hàn

Với những người thợ lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm thì việc lựa chọn đường kính hàn khá đơn giản bởi họ có thể ước chừng số đo phù hợp. Tuy nhiên, với những người mới bước chân vào nghề thì tính đường kính que hàn dựa theo công thức:

  • Đối với mối hàn giáp mối: Dqh = S/2 + 1

Trong đó: S là chiều dày vật hàn tính theo mm

                Dqh là đường kính que hàn

  • Đối với mối hàn góc chữ T: Dqh = k/2 + 2

Trong đó: k là cạnh mối hàn tính theo mm

                Dqh là đường kính que hàn

Đó là toàn bộ những thông tin cần lưu ý khi chọn đường kính que hàn trong hàn que chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!