Máy hàn que liệu có hàn được inox hay không?

Máy hàn que là một thiết bị kỹ thuật quan trọng chuyên dùng cho việc nối các chi tiết kim loại trong bảo dưỡng các sản phẩm công nghiệp và trong sản xuất vật liệu xây dựng. Vậy máy hàn que liệu có hàn được inox hay không? Mời các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết đáp án nhé.

Tìm hiểu về máy hàn que

● Hàn que

Hàn que (hàn hồ quang) là quá trình hồ quang được hình thành ở đầu que hàn khi cho dòng điện chạy qua không khí (rất nhỏ) được tạo ra giữa điện cực và bề mặt kim loại hàn.  Vật hàn sẽ được lấp đầy mối hàn và sử dụng tốt trở lại.

Máy hàn que là thiết bị kỹ thuật hiện đại chuyên dùng riêng cho việc hàn gắn các chi tiết kim loại như sắt, thép, … lại với nhau.

Que hàn có thể hàn ở tất cả các vị trí,  ở mọi độ dày từ những chỗ mỏng nhất cho đến những chỗ chiều dày lớn nhất.

Máy hàn que có hàn được inox không ?

Thực ra, máy hàn que hoàn toàn có thể tiến hành các công việc hàn nối inox mà không lo ngại vấn đề gì cả. Nhưng trên thực tế lại ít người thợ nào sử dụng nó để hàn inox bởi máy hàn que chỉ nên được khuyên dùng với các vật liệu inox có kích thước nhỏ 0.8 ly. Còn với những vật Inox lớn hơn thì sẽ rất khó để đảm bảo mối hàn chắc chắn.

Mẫu vật Inox kích thước nhỏ phổ biến hiện nay

Để giải thích cho điều đó, bạn hãy xem đa số các loại máy hàn que trên thị trường hiện nay đều chỉ tích hợp các cuộn dây hàn và que hàn với diện tiếp xúc nhỏ hơn 0.8 ly. Nó đã là kích thước của một tấm inox mỏng tối thiểu rồi. Vì vậy nên khi bạn hàn que hàn, mối hàn sẽ bị hỏng ngay lập tức và không thể khôi phục lại nguyên vẹn như cũ.

Người thợ đang hàn inox bằng máy hàn que

Lưu ý khi sử dụng máy hàn que để hàn trên inox hiệu quả

Nếu bạn đang muốn tận dụng máy hàn que để hàn inox thì bạn phải đảm bảo những tiêu chí sau :

– Sử dụng nhiều loại khí trộn hỗn hợp khác nhau trong quá trình hàn que.  Đừng tiết kiệm mà chỉ dùng đúng duy nhất một loại khí trộn vì chúng sẽ làm mất đi màu sắc ban đầu của Inox và thậm chí còn làm hỏng chất lượng của vật inox mà bạn hàn.

–  Chọn máy hàn que đảm bảo và chất lượng tốt. Đơn cử là máy hàn que TIGa 200.

–  Dòng điện phải luôn đảm bảo an toàn ở mức thấp để không bị thủng mối hàn và hỏng hóc.

Máy hàn que TIGa 200 chất lượng tốt trên thị trường

 

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc của bao người thợ “máy hàn que có hàn được inox hay không?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ cho bạn có hiểu biết tốt về máy hàn que và biết được có nên hay không nên dùng nó để hàn inox.