Máy Hàn Mig – Những Cấu Tạo Cơ Bản Và Ưu Điểm

Máy hàn mig

Máy hàn Mig là thiết bị hàn rất phổ biến trong lĩnh vực cơ khí. Bên cạnh hàn que, hàn Tig đây cũng là loại hàn đem lại nhiều tiện dụng.

Ưu Điểm Máy Hàn Mig

Máy hàn Mig từ lâu đã trở thành phương pháp hàn khá quen thuộc trong nhiều nhà máy, xưởng sản xuất. Chúng sử dụng phương thức hàn hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ. Khi đó, dây hàn nóng chảy sẽ trở thành điện cực được cấp vào vật hàn một cách tự động. Môi trường hoạt động là môi trường khí trơ argon hoặc môi trường khí heli.

Máy hàn mig
Máy hàn mig

Với cách hoạt động như vậy, chúng đem lại khá nhiều ưu điểm cho các công đoạn hàn trong lĩnh vực công nghiệp. Trước tiên là tốc độ gia công hàn trở nên nhanh chóng, liên tục không gián đoạn nên đồng thời giúp tiết kiệm vật liệu hàn.

Ngoài ra chất lượng mối hàn được đảm bảo tối đa, không bị lộ mối hàn, đem tới vẻ bóng bảy và phẳng đẹp khác hẳn với các loại máy hàn que thông thường.

Khi sử dụng loại thiết bị hàn Mig, chúng ta có thể tác động lên hầu hết các bề mặt kim loại khác nhau với khả năng tiêu thụ điện rất thấp. Trong các trường hợp cần tạo ra các mối hàn dài không bị gián đoạn thì đây sẽ là thiết bị vô cùng tối ưu lại có thể dễ dàng tự động hóa toàn bộ quá trình.

Máy hàn mig
Máy hàn mig

Đặc biệt trong trường hợp đội ngũ gia công có trình độ và kỹ năng hàn hạn chế đều có thể sử dụng nhanh chóng loại máy hàn Mig mà vẫn có thể đạt được hiệu quả cao với các mối hàn chất lượng và thẩm mỹ.

Trong quá trình gia công, khói hàn và hiện tượng bắn tóe tia hàn sẽ được giảm thiểu đáng kể. Nhiệt tích lũy cũng giảm vì dây hàn nóng chảy tham gia vào quá trình hàn kim loại một cách tối đa. Ưu điểm này giúp cho người dùng không cần mất quá nhiều thời gian vào việc dọn dẹp khu vực gia công, ngăn chặn ô nhiễm môi trường lao động.

Cấu Tạo Và Các Phụ Kiện Của Máy Hàn Mig

Một thiết bị máy hàn Mig sẽ bao gồm khá nhiều bộ phận đồng thời kèm theo các phụ kiện thiết yếu. Bao gồm có dây hàn, thiết bị chuyển dây hàn, khí bảo vệ, thiết bị chỉnh lưu hàn, mỏ hàn,… Mỗi bộ phận sẽ có những cách hoạt động và đem lại tác dụng hiệu quả khác nhau. Cụ thể sẽ được sơ lược khái quát như sau: 

Máy hàn mig
Máy hàn mig

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY LÀM ỐNG GIÓ.

Bộ phận dây hàn

Đây là bộ phận giúp dẫn truyền dòng điện từ nguồn điện tới hồ quang đồng thời cung cấp một phần kim loại nóng chảy cho mối hàn. Khi đó, kim loại nóng chảy trong bể hàn sẽ tùy thuộc vào loại khí bảo vệ và thông số hàn sẽ được thay đổi các thành phần dưới tác dụng của hồ quang. Quá trình này do sự kết hợp của khí bảo vệ và một số thành phần kim loại cháy. Mỗi dây hàn máy hàn Mig sẽ có đường kính dây hàn từ 0.8 đến 2.4mm.

Khí bảo vệ sử dụng cho máy hàn Mig

Loại khí bảo vệ thường được sử dụng trong máy hàn Mig là loại khí Argon hay Heli, còn được viết tắt là khí Ar và He. Nhiều trường hợp khí CO2 cũng được sử dụng hoặc loại khí trộn giữa nhiều dạng khí khác nhau tạo nên hỗn hợp khí.

Trong đó khí CO2 là một loại khí hoạt tính được dùng phổ biến cho các lĩnh vực hàn thép cacbon trung tính, tạo ra những mối hàn khá ổn định, vết hàn ngấu sâu và độ hàn cao.

Khí Ar và He tinh khiết là một dạng khí trơ dùng cho các vật liệu kim loại hay thép màu trắng, có tính dãn nở nhiệt cao. Đem lại mối hàn sâu, thẩm mỹ lại không gây bắn tóe kim loại mỏng.

Với các loại khí bảo vệ được trộn lẫn giữa CO2, Ar hay thêm O2 đem lại mối hàn khá tốt đối với các loại vật liệu thép cacbon thấp. Nhưng bù lại, chúng lại có giá thành khá cao nên gặp nhiều hạn chế về mặt kinh tế. 

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY UỐN INOX.

Các bộ phận mỏ hàn, chỉnh lưu, thiết bị chuyển dây máy hàn Mig

Trước tiên, bộ phận chỉnh lưu là thành phần chính nắm vai trò biến đổi dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều và ngược lại tùy theo yêu cầu của người sử dụng.

Máy hàn mig
Máy hàn mig

Thiết bị chuyển dây hàn nắm vai trò kéo dây hàn từ cuộn dây sau đó dẫn vào các thiết bị ống dẫn để đi tới vòi hàn. Tốc độ chuyển dây của thiết bị này hoàn toàn có thể điều chỉnh theo ý muốn trong phạm vi từ 1 đến 18m/ min. Và sẽ được giữ cố định trong suốt quá trình hàn mà không hề bị biến đổi.

Tiếp theo là bộ phận mỏ hàn, thiết bị này sẽ bao gồm thân, vòi phun, ti hàn, chụp khí và ống nối chụp khí. Sẽ là nơi tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt vật liệu hàn khi thực hiện quá trình gia công.

Như vậy, chúng tôi đã mang tới một số những kiến thức cơ bản về máy hàn Mig để quý khách hàng tham khảo. Để biết thêm các thông tin chi tiết về chủng loại, mẫu mã thiết bị, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI PHÚC THẮNG

Địa chỉ: 1151 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0988560059.

Email: phucthang@gmail.com.

Website: www.phucthang.com.