Máy Dập, Máy Đột Dập – Phân Loại Và Cách Hoạt Động

Máy dập

Máy dập là thiết bị tham gia tích cực trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất cơ khí. Chúng có cách hoạt động ra sao và gồm những chủng loại nào?

Máy Dập Là Gì?

Máy dập hay còn gọi là máy đột dập kim loại, là một công nghệ hiện đại trong lĩnh vực chế tạo sản phẩm. Chúng giúp cho doanh nghiệp có thể tạo ra một lượng sản phẩm kim loại rất lớn mà không hề tốn nhiều thời gian. 

Thiết bị này sử dụng kỹ thuật ép và tách vật liệu để xử lý các chi tiết lỗ trên bề mặt vật liệu. Tùy từng lĩnh vực, độ dày và cách thức dập mà sẽ có nhiều loại máy với chức năng dập và công suất khác nhau. Chúng được ứng dụng chủ yếu trong các ngành nghề như sản xuất bao bì, sản xuất chi tiết công nghiệp, y dược phẩm,…

Máy dập

Khi sử dụng máy dập, doanh nghiệp có thể gia công rất nhiều chi tiết dập trong một lần hoạt động. Giúp tăng hiệu suất làm việc lên đáng kể, thậm chí với các thiết bị tích hợp công nghệ CNC thì khả năng này còn được nâng cao hơn nữa. Từ đó chúng ta có thể tự động hóa quá trình đột dập, tiết kiệm chi phí và cả thời gian làm việc. Hơn nữa độ chính xác của chi tiết đột dập cũng được đảm bảo tuyệt đối.

Trong đó, khuôn đột dập được thiết kế trước khi tiến hành đưa vào sản xuất, trở thành khuôn mẫu để gia công sản phẩm. Dưới tác dụng của áp lực ép, các tấm vật liệu sẽ được tạo hình theo khuôn nhờ hai bộ phận chính là chày và cối. Chày sẽ là phần trên của khuôn và được gắn với búa, khi chúng chuyển động sẽ tạo ra áp lực tác động lên phôi khiến phôi biến hình.

Máy dập

Các Chủng Loại Máy Dập Dựa Trên Phương Pháp Gia Công

Mặc dù có cùng phương thức hoạt động là sử dụng áp lực ép để tạo hình các tấm vật liệu kim loại dựa theo khuôn được thiết kế sẵn có. Nhưng máy dập cũng sẽ được phân loại ra rất nhiều mẫu mã, phương thức vận hành hay khả năng gia công cụ thể. Cơ bản nhất có thể kể tới một số chủng loại như máy dập thủy lực, cắt góc, sử dụng khí nén, loại liên hợp,… 

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY CẮT INOX.

Máy đột dập sử dụng thủy lực

Loại máy này còn có tên gọi khác là máy dập nguội thủy lực, đúng như tên gọi của nó, thiết bị sử dụng hệ thống thủy lực để khởi tạo năng lượng khiến áp lực ép lên bề mặt phôi. Nguyên lý Pascal sẽ được ứng dụng chủ yếu trong phân loại thiết bị này với xi lanh thủy lực giúp tạo ra lực dập cực lớn. Cũng có thể coi chúng là một đòn bẩy cơ khí có tác dụng xử lý các công tác dập trên tấm vật liệu độ dày lớn mà vẫn đem lại hiệu quả và độ chính xác cao.

Máy dập dạng cắt góc

Loại máy này cũng sử dụng thủy lực để giúp tác động lên phôi vật liệu. Tuy nhiên chúng sẽ cần có người điều khiển và thao tác bằng tay để sử dụng máy trong quá trình cắt góc. Với chủng loại máy dập này, chúng ta có thể ứng dụng thiết bị này vào các công việc dập cắt các loại ống sắt-thép hay ống hợp kim nhôm hoặc uốn góc các phôi vật liệu kim loại,…

Máy dập sử dụng khí nén

Đây là cũng loại máy dập khá được ưa chuộng hiện nay với hai năng lượng vận hành chính là khí nén và thủy lực. Nhờ đó mà loại thiết bị này có lực dập rất mạnh, đáp ứng mọi nhu cầu chế tạo kim loại theo khuôn với công suất đầu ra cực cao. Các khả năng đa dạng của chúng có thể kể tới như ép khuôn, tạo hình, tán đinh hay cắt, dập,… 

Máy dập
Máy dập

Tham khảo thêm sản phẩm: KÉO CẮT TÔN.

Máy dập dạng liên hợp

Máy dập liên hợp còn có tên gọi khác là máy đột dập hỗn hợp. Loại thiết bị này có khả năng gia công liên tục theo bản thiết kế có sẵn mà không gián đoạn. Hơn thế nữa nó còn có thể loại bỏ các chi tiết thừa ra khỏi vật liệu ban đầu mà không tốn nhiều công sức và thời gian. Với các ứng dụng cần một lượng lớn sản phẩm hoàn thành trong một công đoạn gia công, loại máy dập liên hoàn không ngừng này sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Loại máy đột dập mini

Dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những loại máy dập mini sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi kích thước nhỏ gọn và quá trình vận hành, sử dụng, bảo dưỡng đơn giản, tiết kiệm chi phí hơn. Mặc dù công suất và khả năng tạo hình sẽ hạn chế hơn các loại máy công nghiệp cực đại. Nhưng chúng vẫn có thể hoạt động tốt trong phạm vi ứng dụng phù hợp. Nếu doanh nghiệp chỉ yêu cầu thao tác với các loại vật liệu nhỏ, mỏng và không quá dày cứng thì loại mini khuyến khích được sử dụng.

Loại máy dập mini vẫn đảm bảo tối đa về độ chính xác kỹ thuật, theo đúng thiết kế bản vẽ với các loại phôi kim loại mỏng. Giá của chúng còn rất phải chăng và đem lại nhiều tiện ích khi sử dụng.

Có thể thấy có khá nhiều loại máy dập đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Vì vậy, để biết chi tiết hơn thông số kỹ thuật và khả năng hoạt động của mỗi chủng loại thiết bị. Và xác định được đâu là loại máy mà doanh nghiệp đang cần. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Xuất và Thương Mại Phúc Thắng

Địa chỉ: 1151 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0988560059.

Email: phucthang@gmail.com.

Website: www.phucthang.com.