Máy cắt góc tôn – thiết bị chuyên dụng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy cắt góc tôn là một trong những thiết bị chuyên dụng đặc biệt được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất và cơ khí. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng hiểu được cấu tạo và cơ chế hoạt động của chúng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Phúc Thắng tìm hiểu điều đó nhé

Máy cắt góc tôn là gì?

Máy cắt góc tôn được hiểu đơn giản là một dạng máy cắt tôn đặc biệt, chuyên dùng để cắt và tạo hình các tấm kim loại. So với việc sử dụng kìm và kéo, máy cắt góc tôn thường cho vết cắt chính xác hơn, giúp giảm độ lệch. Vì thế, chúng có thể giúp công việc cắt, uốn góc kim loại trở nên dễ dàng hơn, từ đó giảm thiểu nguy hiểm cho người thi công.

Cấu tạo của máy cắt góc tôn

Bất cứ loại máy cắt góc tôn nào cũng được cấu tạo từ 2 phần chính.

Phần lưỡi cắt: Được sản xuất từ hợp kim thép và xử lý bằng công nghệ tiên tiến, cho độ cứng cao và độ bền vượt trội

Phần thân máy: Thường được làm từ gang đúc, giúp tăng độ cứng và cải thiện sự vững chắc cho phần thân. Chúng cũng được tích hợp thêm một số động cơ hoặc bộ phận đạp chân cơ học, giúp vận hành toàn bộ thiết bị.

Phân loại máy cắt góc tôn

Có rất nhiều cách phân loại máy cắt góc tôn. Tuy nhiên, nếu phân chia theo loại động cơ vận hành thì thiết bị này có thể được chia thành 3 nhóm khác nhau:

Máy cắt tôn đạp chân

Máy cắt góc tôn đạp chân là dòng thiết bị sử dụng lực cơ học để hoạt động. Cấu tạo phần thân máy bao gồm một hệ thống bàn đạp và phần tay vịn. Khi sử dụng, người cắt tôn phải dùng lực của chân hoặc toàn bộ cơ thể để tác động lên phần bàn đạp để vận hành. Do cơ chế hoạt động hoàn toàn thủ công, loại máy này chỉ thích hợp với những xưởng sản xuất cơ khí có quy mô nhỏ, không yêu cầu cắt tôn thường xuyên.

 

Máy cắt tôn điện

So với máy cắt tôn cơ học, cơ chế hoạt động của máy cắt tôn điện có phần hiện đại hơn. Do sử dụng một phần năng lượng điện để vận hành, máy cho hiệu suất làm việc cao hơn. Vết cắt do đó cũng dứt khoát và sắc bén hơn.

Máy cắt tôn thủy lực

Máy cắt tôn thủy lực là loại máy sử dụng công nghệ thi công tiên tiến nhất hiện nay. Trang bị của chúng cũng đầy đủ hơn, cho năng suất làm việc cao hơn. Tuy nhiên, giá thành của loại  máy này cũng khá cao nên thường chỉ xuất hiện trong các xưởng sản xuất cơ khí quy mô lớn.

 

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản là cấu tạo và cơ chế vận hành của một số loại máy cắt góc tôn. Hi vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích về sản xuất cơ khí. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!