Lưu ý an toàn khi sử dụng máy cắt tôn

Máy cắt tôn là một công cụ không còn xa lạ gì với những người thợ cơ khí hoặc trong những nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, bởi nhiều lý do khách quan và chủ quan mà hiện nay vẫn còn có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Vậy có những lưu ý nào khi vận hành máy cắt tôn hãy cùng Phúc Thắng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt tôn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy cắt tôn với đa dạng những đặc điểm và cách vận hành khác nhau đòi hỏi người sử dụng phải hiểu rõ về nó. Dựa theo đặc điểm cấu tạo của từng máy cắt tôn, thành phẩm sẽ trải qua 4 giai đoạn sau:

Nguyên lý hoạt động của máy cắt tôn

  • Giai đoạn 1: Người sử dụng tiến hành đưa những tấm sắt, thép, nhôm hoặc tôn vào máy, với thiết kế hệ thống ghim sẽ giúp giữ chặt các vật liệu không thể dịch chuyển được khi đã chịu áp lực cao.
  • Giai đoạn 2: Mỗi một loại máy cắt tôn sẽ có những đặc điểm và chức năng vận hành khác nhau, có thể sử dụng những tác động của điện hoặc thủ công (đạp chân) để máy tiến hành hoạt động.
  • Giai đoạn 3: Trong quá trình vận hành, máy sẽ tác động một lực đủ mạnh lên phần lưỡi dao để giúp cắt đứt tấm tôn một cách dứt khoát và dễ dàng. Để tấm tôn có những vết cắt đẹp nhất, bạn cần đặt chúng vào đúng vị trí muốn đặt.
  • Giai đoạn 4: Tấm tôn được cắt thành công và tiến hành những chu trình tiếp theo.

Một số lưu ý khi vận hành máy cắt tôn

Để quá trình sử dụng được diễn ra một cách suôn sẻ và không rơi vào tình huống xấu, người sử dụng nên ghi nhớ những lưu ý sau:

  • Trước khi sử dụng bất kỳ một loại máy cắt tôn mới, người sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn và lưu ý của nhà sản xuất để hiểu được đặc điểm và chức năng của loại máy đó.
  • Để có được thành phẩm đẹp nhất bạn cần điều chỉnh góc độ cắt và điều chỉnh độ hở sao cho chính xác nhất. Để có được độ hở như ý muốn, bạn có thể sử dụng phần tay quay để điều chỉnh độ hở của lưới cắt được hiển thị chi tiết trên máy đếm.
  •  Nên chú ý đèn kiểm tra giới hạn của máy để đảm bảo quá trình cắt hoạt động ổn định và hiệu quả nhất.

Sử dụng máy cắt tôn an toàn

Có thể nói, để có được thành phẩm như ý muốn, ngoài việc có kinh nghiệm thì bạn nên tìm hiểu kỹ càng về đặc điểm của từng máy cắt tôn. Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi hữu ích và mang lại cho bạn nhiều điều tốt hơn trong công việc. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!