Kỹ thuật hàn que trên máy hàn hồ quang

Máy hàn que là một dụng cụ không còn lạ lẫm gì với những thợ làm nghề hàn. Đây là dụng cụ có từ xa xưa và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có loại máy móc nào có thể thay thế được chúng. Vậy máy hàn que là gì? Kỹ thuật hàn que trên máy hàn hồ quang như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy hàn que là gì?

Máy hàn que hay còn có tên gọi khác là máy hàn hồ quang được sử dụng điện cực nóng chảy dưới dạng que hàn bằng sắt, có vỏ bọc dày dặn và chứa khí bảo vệ. Tất cả các bước cơ bản như gây hàn quang, dịch chuyển que hàn,… đều được người thợ sử dụng bằng tay có đeo găng bảo vệ.

Máy hàn que là gì?

Kỹ thuật hàn que trên máy hàn hồ quang

Vật dụng cần chuẩn bị trước khi hàn

Tất cả những vật dụng cơ bản nhất bạn cần sử dụng để quá trình hàn diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao đó chính là:

  • Vật hàn
  • Que hàn
  • Chiều dài hồ quang
  • Xỉ hàn

Với mỗi một loại vật liệu thì bạn cần có những quy chuẩn nhất định để có thể bắt đầu vào quy trình hàn. Ví dụ: với vật hàn bạn cần phải làm sạch vị trí cần hàn trước khi hàn. Hay với chiều dài hồ quang: bạn cần tính toán sao cho chiều dài này phù hợp để mối hàn sắc nét nhất.

Thao tác hàn

  • Thiết lập dòng điện: Với mỗi một vật hàn thì bạn cần chuẩn bị dòng điện thuận hay nghịch chiều và đảm bảo được thiết lập trước khi vào các bước hàn sau.
  • Điều chỉnh chiều dài hồ quang: như đã nói ở trên, chiều dài hồ quang ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hàn về sau. Chính vì vậy, bạn cần thao tác chúng ở những bước đầu.

Kỹ thuật hàn que trên máy hàn hồ quang

 

  • Chỉnh góc que hàn: điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát khi hàn. Góc hàn phù hợp thường được điều chỉnh từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động của que hàn.
  • Thao tác que hàn: nguyên tắc ở đây là bạn nên chạy dọc que hàn theo trục mối hàn để duy trì chiều dài hồ quang đã thiết lập từ trước. Bạn có thể chuyển động ngang, chuyển động dọc hay liên tục hoặc ngắt quãng tùy vào độ dày của vật hàn.
  • Điều chỉnh tốc độ hàn: Tốc độ hàn này tùy thuộc vào mỗi người và tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Tránh hàn quá chậm hoặc quá nhanh ảnh hưởng đến kết quả hàn.

Đó là toàn bộ kỹ thuật hàn que trên máy hàn hồ quang mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng với bài viết trên bạn có thể thao tác dễ dàng hơn với máy hàn que. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi