Khái Niệm Máy Lốc Tôn – Phân Loại Và Ứng Dụng

Máy lốc

Máy lốc tôn là loại thiết bị xuất hiện rất phổ biến trong nhiều nhà máy, xí nghiệp cơ khí. Cụ thể loại máy này ứng dụng và phân loại ra sao?

Các Thông Tin Cơ Bản Về Máy Lốc Tôn

Máy lốc tôn từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề ứng dụng. Trong đó rộng rãi nhất có thể kể tới các ngành công nghiệp đóng tàu, dầu khí, hóa chất, thủy điện, chế tạo máy móc hay kết cấu kim loại,…

Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng nắm bắt những hiểu biết về loại thiết bị này. Cũng như hiểu được tầm quan trọng của chúng trong sản xuất vào chế tạo. Thông qua bài viết dưới đây, Phúc Thắng sẽ giúp loại thiết bị này đến gần hơn với những người dùng thực tế.

Máy lốc
Máy lốc

Trước tiên, máy lốc tôn là một thiết bị chuyên dụng trong các công đoạn tạo hình các tấm kim loại. Để tạo ra các hình dáng uốn cong, trụ tròn, vòng cung, chi tiết hình côn… theo dụng ý của người dùng. Trong những phạm vi nhất định và theo thông số kỹ thuật cụ thể của từng model máy lốc tôn mà sản phẩm hoàn thành sẽ có hình dáng, chất lượng khác nhau.

Vậy chúng ta có thể phân loại thiết bị này như thế nào? Hãy theo dõi phần tiếp theo dưới đây của chúng tôi! 

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY CHẤN TÔN.

Các loại máy lốc tôn cơ bản

Việc lựa chọn các loại máy lốc tôn cũng không hề đơn giản, bởi chúng có thể phân loại theo rất nhiều tiêu chí khác nhau. Các tiêu chí đó có thể là dựa theo cấu tạo, chức năng, số lượng trục hay công nghệ uốn mà thiết bị sử dụng,…

Trước tiên, xét theo cấu tạo của máy lốc thì chúng ta có thể lựa chọn thiết bị chạy điện, quay tay hay loại thủy lực. Ngay từ tên gọi chúng ta đã có thể hiểu được động cơ hoạt động dựa theo năng lượng cấp như thế nào.

Về chức năng của máy, thiết bị lốc tôn có thể chia theo máy bẻ mép hay máy lốc nón,…

Máy lốc
Máy lốc

Nếu dựa theo số lượng trục của máy lốc tôn thì chúng ta có các loại máy 2 trục, 3 trục chính tâm – lệch tâm hay máy 4 trục.

Về công nghệ uốn của máy lốc tôn thì có 2 loại chính là loại máy tự động CNC hay loại bằng tay.

Dù với tiêu chí nào, chúng ta cũng cần dựa theo thực tế sử dụng để chọn lựa chính xác loại cần dùng. Tiếp theo, chúng tôi sẽ gợi ý đôi chút về cách chọn lựa thiết bị chính xác và hiệu quả nhất dưới đây. 

Tham khảo thêm sản phẩm: MÁY UỐN ỐNG.

Khi mua máy lốc tôn cần chú ý điều gì?

Trước khi quyết định loại máy phù hợp, chúng ta cần xét các yếu tố cần thiết để lựa chọn máy lốc tôn phù hợp nhất. Đầu tiên chúng ta cần xác định loại vật liệu cần thi công thuộc loại vật liệu gì. Độ cứng, bề dày tối đa như thế nào, tính chất vật liệu cứng, giòn, dễ uốn hay sức chịu tác động tới đâu. Đặc biệt là thành phẩm tạo ra cần đạt những tiêu chí gì để lựa chọn thiết bị đáp ứng được nhu cầu. Độ chính xác của đường uốn cần đạt là bao nhiêu và có yêu cầu thêm các chức năng đặc biệt nào khác?

Mặt khác, máy lốc tôn sẽ cần tiếp xúc với môi trường uốn áp lực rất cao nên đòi hỏi sự cứng vững và ổn định tuyệt đối. Chi tiết thân máy rất cần được chú trọng quan tâm để chắc chắn thiết bị có thể hoàn thành công việc được giao một cách an toàn và thuận lợi nhất.

Ngoài các vấn đề đó, các thông tin kỹ thuật của máy lốc tôn cũng vô cùng quan trọng. Nên chúng ta phải tìm hiểu kỹ lưỡng về kết cấu của thiết bị, xác định khả năng uốn tôn trong điều kiện uốn lực áp cao. Đảm bảo máy có thể hoạt động ổn định, chắc chắn và cứng vững tối ưu.

Khi lựa chọn được sản phẩm phù hợp, công suất đạt yêu cầu và đáp ứng khả năng tạo hình đạt tiêu chuẩn. Chúng ta có thể ứng dụng thiết bị trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực cực kỳ đa dạng. Cụ thể hơn những ứng dụng nào có thể sử dụng máy lốc tôn? Phúc Thắng sẽ giải đáp ngay bây giờ!

Các Ứng Dụng Của Máy Lốc Tôn

Trước những khả năng uốn tôn vô cùng hiệu quả, máy lốc tôn được ứng dụng cực kỳ đa dạng trong nhiều ngành nghề. Có thể kể tới các ứng dụng chế tạo bể, bồn áp lực, nồi hơi hay bể chứa. Tạo nên những thiết kế trụ tròn cực kỳ chắc chắn, ổn định tối ưu theo thiết kế đặt ra.

Máy lốc
Máy lốc

Các ứng dụng trong hệ thống đường ống áp lực thủy điện, trong công tác dẫn dầu, khí,… cũng là điểm đặc biệt trong ứng dụng của loại thiết bị này.

Ngoài ra, máy lốc tôn cũng rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp đóng tàu. Là loại thiết bị tối ưu để thiết kế những chi tiết vòm cung, trụ tròn,… tham gia vào cấu tạo của các sản phẩm tàu, thuyền.

Đặc biệt, các ứng dụng chế tạo bình gas, bình cứu hỏa hay khí hóa lỏng với sự đặc biệt dày nặng, độ cong lớn và đòi hỏi sự kín chắc bền bỉ sẽ là khả năng mà không phải loại máy nào cũng thực hiện được như máy lốc tôn.

Có thể thấy, thiết bị máy lốc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, sản xuất của con người. Tại Việt Nam, quý khách có thể dễ dàng lựa chọn và sở hữu những thiết bị chất lượng khi liên hệ với:

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Xuất và Thương Mại Phúc Thắng

Địa chỉ: 1151 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0988560059.

Email: phucthang@gmail.com.

Website: www.phucthang.com.