Hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay an toàn, đúng cách

Máy mài cầm tay là một trong những loại máy xuất hiện rất nhiều ở những phân xưởng từ nhỏ đến lớn. Là một loại máy nhỏ gọn nhưng chúng lại luôn tiềm ẩn những nguy hiểm đến tính mạng con người nếu như bạn dùng sai cách. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cụ thể cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn và đúng cách.

Công dụng của máy mài cầm tay

Để sử dụng máy mài đúng cách thì người dùng cần phải phân biệt và hiểu rõ chức năng cũng như công cụ của máy mài cầm tay. Máy mài gồm ba công dụng chính như sau:

Dùng để đánh bóng kim loại

Với những loại lưỡi mài khác nhau sẽ mang lại những công dụng khác nhau. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lắp lưỡi mài và di chuyển nhẹ nhàng trên bề mặt kim loại. Từ đó, với tác động của lưỡi mài, bề mặt rỉ sắt hoặc các lớp sơn cũ đều sẽ bị bay đi.

Cắt kim loại

Như đã nói ở trên, chỉ cần thay lưỡi mài là chiếc máy lại có một công dụng mới. Để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, rất nhiều người đã sáng tạo khi thay lưỡi mài bằng lưỡi cắt để cắt kim loại như một máy cắt sắt.

Công dụng của máy mài cầm tay

Mài sắc kim loại

Đã là máy mài thì không thể nào thiếu đi công dụng là mài kim loại. Khi kim loại không còn đủ sắc nữa như cuốc, xẻng,… thì việc có một chiếc máy mài cầm tay rất thuận tiện.

Cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn

Sử dụng khi cắt

Vốn dĩ đây là một chiếc máy mài nên khi sử dụng sai công dụng thì bạn nên thật chú ý cách dùng. Bạn nên đặt hướng máy chếch một góc 90 độ (một góc vuông) so với mặt phẳng cần cắt.

Bên cạnh đó, trong quá trình cắt bạn nên đặt máy cắt từ phía ngoài kéo vào trong lòng một đường dứt khoát để đạt được hiệu quả nhất.

Sử dụng để mài

Khác với khi cắt, mài kim loại là mài phần mặt phẳng phía trên của kim loại nên bạn cần đặt góc máy chếch hướng 30 đến 35 độ.

Cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn

Sử dụng vành chắn bảo vệ

Một chiếc máy có đầy đủ các bộ phận là cần có cả vành chắn. Có khá nhiều người chủ quan và bỏ phần vành chắn ra nhưng điều này rất nguy hiểm.

Vành chắn luôn phải được đặt hướng vào phía bên trong lòng của người đang sử dụng máy mài. Bên cạnh đó bạn nên cầm đúng vào phần tay cầm phụ để tránh xảy ra tai nạn bởi những chiếc máy này rất sắc bén.

Hy vọng với một vài hướng dẫn ngắn gọn mà đầy đủ trên của chúng tôi sẽ giúp được bạn sử dụng máy mài cầm tay thành thạo hơn và an toàn hơn trong quá trình làm việc của mình!