Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy uốn ống

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy uốn ống

Máy uốn ống là loại máy được sử dụng rất rộng rãi trong những phân xưởng sản xuất, chế tác kim loại và nhiều ngành công nghiệp như đóng tàu, dầu khí, hóa chất,… Tuy nhiên không phải người thợ nào cũng hiểu hết những thông tin cơ bản. Vậy khái niệm của máy uốn ống là gì? Cấu tạo ra nguyên lý hoạt động ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Máy uốn ống là gì?

Máy uốn ống được hiểu đơn giản là loại máy sử dụng lực ép để uốn những tấm kim loại cứng thành hình cong như hình trụ, hình ống để phục vụ cho việc sản xuất hoặc sử dụng trong công nghiệp.

Nhờ có máy uốn ống là có rất nhiều những thiết kế sáng tạo được ra đời được sử dụng phổ biến không chỉ trong sản xuất mà còn xuất hiện rất nhiều trong những dụng cụ sử dụng trong gia đình.

Cấu tạo của máy uốn ống

Cấu tạo của máy uốn ống

 

Máy uốn ống có rất nhiều loại trên thị trường hiện nay tuy nhiên máy uốn ống thủy lực là loại máy được quan tâm và sử dụng nhiều nhất. Máy có cấu tạo cơ bản như sau:

  • tay bơm
  • xi lanh
  • khung uốn
  • trụ góc
  • ghim

Tay bơm chính là bộ phận quan trọng nhất bởi đây là bộ phận mà người sử dụng tác động vào để bơm thủy lực hoạt động. Tay bơm càng dài không chỉ có những áp lực lớn, tăng hiệu quả mà còn thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy uốn ống

Máy uốn ống thủy lực có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Máy uốn ống sử dụng nhiều loại lực khác nhau như lực tay, khí nén hoặc điện,… để tác dụng lực lên xi lanh. Sau đó, lực này sẽ tác dụng lên ống và thực hiện quá trình uốn một cách chính xác. Mỗi một loại lực nén lại có một nguyên lý hoạt động khác nhau:

Nguyên lý hoạt động của máy uốn ống

 

  • Máy uốn ống thủy lực bằng tay dựa trên cơ chế piston- xi lanh thủy lực. Người sử dụng đưa tay vào động cơ thủy lực.
  • Máy uốn ống thủy lực khí nén: khi máy bắt đầu vận hành, lực được hệ thống nén khí truyền từ động cơ khi đến bộ phận điều khiển của máy. Sau đó lực này được dẫn tới xi lanh, truyền đến giá đặt khuôn và bắt đầu quá trình uốn
  • Máy uốn ống thủy lực bằng điện: Hiệu suất của loại máy này tương đối cao và chuyên dùng để uốn các ống có kích thước lớn. Ngoài ra, ưu điểm của máy là cơ điện hoạt động trong một thời gian liên tục mà không có dấu hiệu của sự nóng máy.

 

Đó là toàn bộ những thông tin về máy uốn ống được Phúc Thắng đúc kết và chia sẻ cho bạn. Hy vọng những thông tin trong bài hữu ích đối với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!