Cấu tạo và cách sử dụng máy hàn que an toàn

Máy hàn que là một công cụ điện quen thuộc đối với chúng ta và công dụng của máy hàn que ngày nay rất phổ biến. Để nắm bắt một cách rõ ràng về cấu tạo và cách sử dụng máy hàn que an toàn, bài viết này sẽ mang đến các thông tin chi tiết về cấu trúc của chiếc máy này cũng như các bước sử dụng chúng một cách hiệu quả, an toàn.

Cấu tạo của máy hàn que

Máy hàn que điện tử có cấu trúc gồm các phần như sau : Nguồn điện, van điều chỉnh áp suất, nối đất, bình khí, kẹp mát, mỏ hàn TIG, kẹo hàn và một số bộ phận nhỏ khác như bộ phận làm mát, dây dẫn, hệ thống nút điều khiển,…

Cấu tạo của máy hàn que

Bộ phận mỏ hàn TIG và kẹp mass có cấu trúc gồm phần đai bảo vệ, cán cầm, đường ống dẫn nước, đường ống dẫn khí, chụp khí. Máy hàn que mang đến sự tiện ích ở điểm chúng có thể được sử dụng để hàn bất kì vị trí nào, có thể thay đổi chế độ sử dụng từ dùng bằng tay, tự động hoặc bán tự động rất tiện lợi. Vì vậy, để đạt được tác dụng tối đa khi sử dụng, người dùng cần biết được cấu tạo và cách sử dụng máy hàn que an toàn.

Cần chú ý gì trong quá trình sử dụng máy hàn que ?

Máy hàn que là một thiết bị điện, vì vậy yếu tố đầu tiên mầ người dùng cần lưu tâm đó chính là độ an toàn về điện. Trong khi sử dụng, không nên để cơ thể chạm trực tiếp vào thân máy hay các bộ phận của máy. Ngoài ra, cần mặc đồ bảo hộ gồm quần áo bảo hộ, găng tay và đặc biệt là kính bảo hộ để bảo vệ sự an toàn cho cơ thể của mình.

Cách sử dụng máy hàn que an toàn

Cấu tạo và cách sử dụng máy hàn que an toàn rất đơn giản, nhưng lại rất quan trọng đối với ngưới sử dụng. Trước khi sử dụng cần kiểm tra kĩ các nguồn điện, đảm bảo đường dây dẫn điện không bị đứt, hở để tránh tiếp điện. Đặc biệt, khi sử dụng không được chạm trực tiếp vào kim hàn của 2 máy hàn que cùng 1 lúc.

Cần cẩn trọng khi sử dụng máy hàn que

Máy hàn que khi hàn thường phun ra lượng khói có khí độc, gây hại cho phổi của con người khi hít phải trong thời gian dài. Do đó, việc đeo các dụng cụ bảo hộ như mặt nạ phòng độc, kính chống chói là rất cần thiết và quan trọng. Các đồ bảo hộ này cũng cần chống cháy nổ tốt để đảm bảo an toàn khi sử dụng chúng.

Khi không sử dụng, người dùng cũng cần tuân thủ nghiêm chỉnh quy tắc phòng chống cháy nổ: không để máy hàn que ở nơi có nhiều nguồn điện dễ cháy nổ, nơi ẩm ướt, vật liệu dễ cháy,…