Cần chú ý điều gì khi sử dụng máy cắt ống inox

Máy cắt ống inox là một trong những thiết bị cơ khí không kém phần quan trọng trong ngành công nghiệp chế tạo hiện nay.

Rất nhiều phương pháp đã được sử dụng như cưa, cắt xoay, cắt xén hay cắt với lưỡi cắt kép hoặc cắt laser để cắt ống Inox.

Nhưng với sự ra đời của dòng máy cắt ống inox đã dần thay thế các phương pháp cắt trước kia. Vậy cần chú ý điều gì khi sử dụng loại máy này, chúng ta hãy cùng Phúc Thắng  đến với bài viết ngay sau đây nhé.

Máy cắt ống inox

Đồ bảo hộ lao động

Đồ bảo hộ lao động

Với loại hình công việc này, khi hoạt động người lao động sẽ không tránh khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, sắt thép, tỉa lửa,…

Chính vì thế, mọi người cần phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, găng tay, kính mắt, mũ nón, giày, khẩu trang khi vận hành thiết bị để tránh bị thương.

Kiểm tra máy cắt

Ai cũng muốn công việc có được hiệu suất làm việc tối đa và an toàn nhất, để làm được điều này bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu như: kiểm tra tình trạng lưỡi cắt đã được siết chặt chưa, ốc vít có chắc chắn không, có bị rạn nứt – sứt mẻ bộ phận nào hay không.

Khi vận hành không có độ ồn quá to, phải chạy êm, không rung lắc bất thường.

Sử dụng máy cắt sắt phải thận trọng

Nhiều người thường có tính chủ quan khi vận hành máy cắt ống inox, họ không trang bị đồ bảo hộ đầy đủ, mất tập trung cho nên gây ra các tai nạn lao động đáng tiếc.

Cần chú ý và thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng, đặc biệt không tiếp xúc vào các vết cắt ngay sau khi cắt xong để tránh bị bỏng, đứt tay.

Chú ý trong những thao tác

Nhiều người cho rằng, khi cắt sắt cần phải tác động lực mạnh thì mới có hiệu quả. Nhưng thực ra, điều này lại hoàn toàn sai bởi nếu thực hiện quá nhanh, quá mạnh sẽ làm lưỡi cắt bị mẻ, tiến độ công việc bị ảnh hưởng, thậm chí còn gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Cho nên, người dùng hãy chú ý đến các thông số kỹ thuật của máy cắt sắt cầm tay mà có lực tác động hợp lý.

Tính toán góc độ đặt lưỡi cắt

Sắt, inox có nhiều loại khác nhau, được cắt ở những độ dày mỏng khác nhau từ đó mà có công thức thực hiện cắt khác nhau.

Khi mua bất kì sản phẩm nào, bạn cũng sẽ được tặng kèm theo bản hướng dẫn sử dụng thiết bị, trong đó sẽ có các công thức phù hợp với từng độ dày của sắt được cắt. Bạn chỉ cần tìm hiểu và thực hiện đúng là được.

Kết luận

Trên đây là những điều cần lưu ý khi vận hành máy cắt ống inox, hãy đảm bảo những điều trên để đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng máy nhé.

Hãy ghé thăm Phúc Thắng tại https://phucthang.com để biết thêm chi tiết và tìm hiểu các loại thiết bị cơ khí khác. Cảm ơn các quý độc giả đã quan tâm theo dõi bài viết.