Bật mí về đặc điểm của máy cắt tôn đạp chân

Máy cắt tôn đạp chân là thiết bị quen thuộc trong các xưởng cơ khí và khi thực hiện thi công công trình. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ và cấu tạo, cách sử dụng cũng như những ưu, nhược điểm của chiếc máy này. Trong bài viết dưới đây, Phúc Thăng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Máy cắt tôn đạp chân là gì?

Máy cắt tôn đạp chân là một loại thủ công sử dụng hoàn toàn lực tác động từ con người. Đây là một dạng máy cắt tôn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản nhất. Đồng thời, chúng cũng có kích thước vô cùng nhỏ gọn và giá thành rẻ. Vì vậy, sản phẩm này thường xuyên được sử dụng trong các xưởng cơ khí quy mô nhỏ, hoặc dùng cho những ai không có nhu cầu cắt tôn thường xuyên.

Máy cắt tôn đạp chân

So với việc cắt tôn bằng kéo hay kìm, sử dụng máy cắt tôn đạp chân cho vết cắt gọn và đẹp hơn. Đồng thời, việc cắt tôn cũng trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và giảm nguy cơ bị chấn thương cho người thực hiện.

Cấu tạo của máy cắt tôn đạp chân

Cấu tạo của máy cắt tôn đạp chân tương đối đơn giản, có thể được chia thành 2 phần chính:

  • Phần dao cắt: Được gia công từ hợp kim thép, xử lý bằng công nghệ cao, đảm bảo độ cứng và độ bền hoàn hảo.
  • Phần bàn đạp: Được bố trí ở dưới thấp, là nơi người thi công tác động lực chân để truyền lực cho toàn bộ máy
  • Phần thân máy: Thân máy bao gồm khung máy và hệ thống dẫn động. Khung máy lại là điểm tựa chắc chắn cho toàn bộ máy. Trong khi đó, hệ thống dẫn động lại được cấu tạo bởi một hệ tay quay con trượt, Chúng vừa có tác dụng dẫn động từ chân bàn đạp đến lưỡi cắt, vừa có tác dụng khuếch đại lực của người thi công.

Lưỡi dao của máy cắt tôn có độ cứng hoàn hảo

Hướng dẫn sử dụng máy cắt tôn đạp chân

Để sử dụng máy cắt tôn đạp chân, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Xác định vị trí cần cắt, đường cắt trên miếng tôn hoặc tấm kim loại
  • Bước 2: Đặt miếng tôn trên bàn máy sao cho đường cắt khớp với vị trí của lưỡi dao
  • Bước 3: Dùng chân tác dụng một lực nhất định vào bàn đạp để vận hành máy cắt. Lưỡi dao nhờ hệ thống dẫn động sẽ tác động một lực lên tấm tôn. Do lực tác động nhanh, mạnh và dứt khoát, vết cắt thu được luôn đảm bảo thẳng, đẹp
  • Bước 4: Nhả chân, thu miếng tôn vừa bị cắt về.

 

Kết luận

 

Như vậy, máy cắt tôn đạp chân là thiết bị máy móc rất đơn giản về cả cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng. Qua bài viết, hi vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích về cơ khí cho chính mình. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!