5 lỗi hàn que thường gặp và cách khắc phục

Máy hàn que là một thiết bị phổ biến trong ngành công nghiệp cơ khí hiện nay, không chỉ bởi sự nhỏ gọn, thuận tiện của nó mà còn có thể hàn trong nhiều điều kiện khác nhau.

Chúng tôi xin đưa ra top 5 lỗi hàn que hay gặp phải và cách khắc phục dành cho bạn nhé.

Máy hàn que

Cường độ điện

Thông thường có 2 mức cường độ dòng điện khi sử dụng máy hàn que: cường độ dòng điện quá cao và cường độ dòng điện quá thấp. Hai trường hợp này đều có ảnh hưởng rất lớn đến mối hàn

Với cường độ thấp thì sẽ cho ra kết quả mối hàn bị lồi, độ thấm vào tấm hàn thấp, đường hàn bé, còn với cường độ dòng điện quá cao, đường hàn sẽ bị rộng và bắn ra nhiều tia lửa.

Để tránh hiện tượng này, bạn hãy chỉnh cường độ điện ở mức sao cho cân bằng nhất, độ lớn của dòng điện khi hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn đang sử dụng.

Nhà sản xuất que hàn thường cung cấp thông tin về dòng phù hợp với que hàn trên bao bì, bạn có thể tham khảo cách điều chỉnh dòng hàn theo cách tính sau: 0.0254 mm đường kính que hàn tương ứng với 1Amp.

Tốc độ hàn

Mọi thứ trong quá trình hàn đều ảnh hưởng tới mối hàn, tốc độ hàn chậm sẽ cho mối hàn rộng và vũng hàn bị lồi, còn ngược lại, tốc độ hàn quá nhanh sẽ làm giảm độ ngấu của mối hàn, vảy hàn cũng không được đều, không lấp đầy phần hàn.

Bạn nên điều chỉnh tốc độ hàn đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm chỉ chiếm hơn 1/3 độ dài của vũng hàn. Để khắc phục lỗi trên, bạn cần điều chỉnh tốc độ hàn sao cho phù hợp.

Góc nghiêng que hàn

Kỹ thuật tạo góc nghiêng que hàn rất quan trọng nếu bạn mong muốn có một mối hàn đẹp, đây là kỹ thuật cần phải luyện tập và thực hành thành thạo.

Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên nghiêng từ 5 đến 15 độ dọc theo hướng chuyển động. Nếu bạn hàn hồ quang ở vị trí đứng thì góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều so với hướng di chuyển của que hàn là tốt nhất.

Loại bỏ xỉ

Trong trường hợp xỉ hàn vẫn bám trên bề mặt kim loại và xung quanh mối hàn, nghĩa là bạn đang hàn sai cách hoặc chưa chuẩn.

Nếu xỉ hàn được loại bỏ một cách dễ dàng thì xin chúc mừng, bạn đã hàn đúng cách và có mối hàn đẹp, trong trường hợp này, mối hàn của bạn đạt chất lượng cao nhất.

Kết luận

Trên đây là 5 vấn đề mà các bạn gặp phải nhiều nhất khi sử dụng máy hàn que mà các bạn hay gặp phải. Cảm ơn các quý độc giả đã quan tâm theo dõi bài viết.